Vụ lúa Thu Đông năm nay, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đạt năng suất bình quân 45,22 tạ/ha để đạt sản lượng 2,057 triệu tấn, góp phần đưa sản lượng lúa cả năm toàn vùng lên 20,9 triệu tấn, tăng gần 269.400 tấn so năm 2009.
Để đạt mục tiêu trên, các tỉnh xuống giống 455.000ha, tăng trên 34.000ha so vụ trước đồng thời tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo khoa học của ngành nông nghiệp như đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao, làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng, chủ động nước tưới tiêu, gieo sạ đồng loạt…
Các địa phương còn phân công cán bộ kỹ thuật bám cơ sở, cùng nông dân giám sát đồng ruộng, chăm sóc lúa đúng theo biện pháp khoa học, đặc biệt chú trọng không bón thừa phân đạm và tăng lượng phân kali ở lần thúc cây lúa sau khi sạ 40-45 ngày để lá lúa không phát triển quá dày, cây lúa không đổ ngã nhằm góp phần làm diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn không tăng thêm.
Nhờ các biện pháp trên, tuy rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá xuất hiện, gây hại 26.000 ha nhưng đã kịp thời bị khống chế, không bùng phát thành dịch. Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá tuy có xuất hiện nhưng mức độ gây thiệt hại không đáng kể.
Theo Cục bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá đã được khống chế nhưng các địa phương không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, cảnh giác nguồn rầy di trú.
Đối với diện tích lúa Thu Đông chưa gieo sạ, các địa phương cần theo dõi chặt diễn biến rầy nâu tại địa phương để đảm bảo xuống giống né rầy thành công. Người dân cần tránh gieo sạ rải rác nhiều trà lúa trong một khu vực để phòng ngừa rầy nâu bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá phát triển, sử dụng thuốc chống lột xác khi rầy còn nhỏ./.
Để đạt mục tiêu trên, các tỉnh xuống giống 455.000ha, tăng trên 34.000ha so vụ trước đồng thời tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo khoa học của ngành nông nghiệp như đưa nhiều giống lúa mới năng suất cao, làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng, chủ động nước tưới tiêu, gieo sạ đồng loạt…
Các địa phương còn phân công cán bộ kỹ thuật bám cơ sở, cùng nông dân giám sát đồng ruộng, chăm sóc lúa đúng theo biện pháp khoa học, đặc biệt chú trọng không bón thừa phân đạm và tăng lượng phân kali ở lần thúc cây lúa sau khi sạ 40-45 ngày để lá lúa không phát triển quá dày, cây lúa không đổ ngã nhằm góp phần làm diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn không tăng thêm.
Nhờ các biện pháp trên, tuy rầy nâu, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá xuất hiện, gây hại 26.000 ha nhưng đã kịp thời bị khống chế, không bùng phát thành dịch. Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá tuy có xuất hiện nhưng mức độ gây thiệt hại không đáng kể.
Theo Cục bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá đã được khống chế nhưng các địa phương không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, cảnh giác nguồn rầy di trú.
Đối với diện tích lúa Thu Đông chưa gieo sạ, các địa phương cần theo dõi chặt diễn biến rầy nâu tại địa phương để đảm bảo xuống giống né rầy thành công. Người dân cần tránh gieo sạ rải rác nhiều trà lúa trong một khu vực để phòng ngừa rầy nâu bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá phát triển, sử dụng thuốc chống lột xác khi rầy còn nhỏ./.
Thế Đạt (TTXVN/Vietnam+)