Những người đam mê và yêu thích bánh cốm Nguyên Ninh – một thương hiệu quen thuộc của Hà Thành trăm năm nay có thể không còn được thưởng thức những chiếc bánh tại đây nữa, khi đơn vị này đã tạm thời phải đóng cửa để khắc phục các vi phạm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó vào ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận nhiều sai phạm liên quan đến việc bảo quản nguyên liệu và vệ sinh khu vực chế biến.
Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra tại hiện trường, khu vực sản xuất của cơ sở này được tận dụng từ gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có phân khu riêng biệt, bố trí lộn xộn và trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.
Nền nhà nơi sản xuất bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở với rác thải ứ đọng. Đoàn kiểm tra còn phát hiện quần áo được phơi ngay trong khu vực chế biến, dụng cụ sản xuất bẩn do không được vệ sinh định kỳ.
Đáng chú ý, nhà vệ sinh lại nằm ngay cạnh nơi sơ chế thực phẩm. Khu vực sản xuất còn xuất hiện côn trùng và phân động vật.
Nguyên liệu sản xuất cũng không được bảo quản đúng quy định. Những bao tải cốm khô, nguyên liệu chính để sản xuất bánh cốm, được xếp chồng ngay lối ra vào, sát khu vực tường ẩm mốc.
Trong khi đó, cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Đoàn kiểm tra phát hiện chủ cơ sở và 5 nhân viên không có giấy khám sức khoẻ cũng như xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhãn mác của sản phẩm bánh cốm chưa tuân thủ đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa và không phù hợp với bản công bố sản phẩm.
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất để khắc phục các tồn tại; đồng thời, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình được giao nhiệm vụ tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm và báo cáo kết quả trước ngày 10/1.
Ngay sau khi bị thanh tra cửa hàng, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi), chủ cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, thừa nhận những sai sót và cho biết gia đình đang khẩn trương khắc phục.
Ông cho biết ngay sau khi đoàn kiểm tra kết thúc, ông đã nghiêm túc thực hiện các yêu cầu từ cơ quan chức năng. Trước tiên, cửa hàng tạm ngưng sản xuất và bán hàng để tập trung cải thiện cơ sở vật chất. Ông Duy Anh cũng đã mời đội thi công đến sửa chữa lại khu vực chế biến, đảm bảo sạch sẽ và an toàn nhất.
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ việc kinh doanh thực phẩm nghi nhập lậu
Qua công tác kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng của Hà Nội liên tục phát hiện các vụ việc kinh doanh hàng hóa là thực phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại địa bàn thuộc xã La Phù, huyện Hoài Đức.
Theo ông Anh, nghề làm bánh cốm truyền thống của gia đình bắt đầu từ năm 1865. Sau khi cha ông qua đời năm 2022, ông tiếp nhận quyền quản lý và trở thành đời thứ 9 nối nghiệp gia đình.
"Nghề này không chỉ là niềm tự hào của gia đình tôi mà còn là nguồn sống qua nhiều thế hệ. Chúng tôi không bao giờ đánh cược uy tín và sức khoẻ khách hàng vì bất kỳ lý do nào," ông Anh khẳng định.
Ông cũng giải thích thêm, do nhà nằm trong khu phố cổ, diện tích nhỏ hẹp nên không gian bếp chưa đạt yêu cầu. Một số giấy tờ lâu năm đã bị thất lạc nên khi đoàn kiểm tra đến chưa thể xuất trình ngay.
Hiện, gia đình đã liên hệ với các nhà cung cấp nguyên liệu để xin lại chứng từ cần thiết và xuất trình với cơ quan chức năng, liên hệ với thợ để sửa lại phần bếp.
Từ sự việc này, có thể thấy kể cả các thương hiệu lâu đời, nổi tiếng cũng cần phải đặt vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Người tiêu dùng cần đặc biệt kỹ lưỡng ưu tiên chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đầy đủ, và tránh xa những cơ sở có dấu hiệu vi phạm vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình./.