Theo “Đề án phát triển càphê bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013-2015 và định hướng năm 2020,” tỉnh Đắk Nông sẽ duy trì ổn định diện tích càphê từ 115.000-117.000ha, sản lượng từ 280.000-290.000 tấn/năm, năng suất trung bình tăng từ 10-15% (hiện nay năng suất trung bình là 22 tạ/ha).
Đến năm 2020, tỉnh duy trì diện tích ổn định 118.000-120.000ha, trong đó 75- 80% diện tích càphê đạt tiêu chuẩn về giống, sản lượng 340.000-350.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hơn 200.000 lao động trực tiếp và 50.000 lao động gián tiếp.
Dự tính đến năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 24.000ha càphê cần tái canh. Trong đó, diện tích càphê trên 30 năm tuổi hơn 500ha, trên 25 năm tuổi gần 2.000ha, trên 20 năm tuổi hơn 5.000ha và trên 15 năm tuổi là hơn 16ha.
Để sản xuất càphê bền vững, tỉnh áp dụng các giải pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, sử dụng giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận; áp dụng giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp, thu hoạch, sơ chế quả chín từ 90% trở lên... nhằm đảm bảo chất lượng giá trị sản phẩm.
Đồng thời tỉnh khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước sao cho hợp lý để đảm bảo cho việc tưới tiêu trong mùa khô, khuyến khích xây dựng các ao, hồ, đập riêng lẻ.
Hiện nay toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 114.000ha càphê, chủ yếu là càphê vối, trong đó hơn 97.000ha càphê đang trong diện tích kinh doanh với tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 209.000 tấn.
Trong những năm gần đây diện tích càphê không ngừng tăng lên, ngay cả những nơi không đủ điều kiện như thiếu nước tưới, đất có độ dốc lớn, đất bạc màu, tầng canh tác mỏng chiếm tỷ lệ trên 84%. Trong đó hơn 80% diện tích càphê nông dân sử dụng hầu hết là giống thực sinh, năng suất thấp, chất lượng kém./.
Đến năm 2020, tỉnh duy trì diện tích ổn định 118.000-120.000ha, trong đó 75- 80% diện tích càphê đạt tiêu chuẩn về giống, sản lượng 340.000-350.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho hơn 200.000 lao động trực tiếp và 50.000 lao động gián tiếp.
Dự tính đến năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 24.000ha càphê cần tái canh. Trong đó, diện tích càphê trên 30 năm tuổi hơn 500ha, trên 25 năm tuổi gần 2.000ha, trên 20 năm tuổi hơn 5.000ha và trên 15 năm tuổi là hơn 16ha.
Để sản xuất càphê bền vững, tỉnh áp dụng các giải pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, sử dụng giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận; áp dụng giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp, thu hoạch, sơ chế quả chín từ 90% trở lên... nhằm đảm bảo chất lượng giá trị sản phẩm.
Đồng thời tỉnh khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước sao cho hợp lý để đảm bảo cho việc tưới tiêu trong mùa khô, khuyến khích xây dựng các ao, hồ, đập riêng lẻ.
Hiện nay toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 114.000ha càphê, chủ yếu là càphê vối, trong đó hơn 97.000ha càphê đang trong diện tích kinh doanh với tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 209.000 tấn.
Trong những năm gần đây diện tích càphê không ngừng tăng lên, ngay cả những nơi không đủ điều kiện như thiếu nước tưới, đất có độ dốc lớn, đất bạc màu, tầng canh tác mỏng chiếm tỷ lệ trên 84%. Trong đó hơn 80% diện tích càphê nông dân sử dụng hầu hết là giống thực sinh, năng suất thấp, chất lượng kém./.
K’ Gửih (TTXVN)