Trước thông tin Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) công bố kết quả kiểm tra nho nhập từ Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép, chiều 31/10, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đối với nho nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã đưa vào chương trình giám sát về an toàn thực phẩm năm 2024.
Kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả cho thấy không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.
Mặc dù vậy, trước thông tin trên, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã kiểm tra và được biết đây là một tổ chức phi Chính phủ, một đơn vị đánh giá độc lập. Họ đưa ra các phát hiện của mình để kịp thời làm việc với các cơ quan chức năng của Thái Lan để có những cảnh báo.
Cục Bảo vệ thực vật đang liên hệ và lấy thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của Thái Lan, trên cơ sở kết quả phân tích và cảnh báo chính thức từ Thái Lan, Cục Bảo vệ thực vật sẽ xem xét và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc.
Cục sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.
Tại Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng trái cây nhập khẩu đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Theo đó mặt hàng nho đang được kiểm tra theo hình thức thông thường là kiểm tra hồ sơ và kiểm tra giám sát của cơ quan chuyên ngành (Cục Bảo vệ thực vật).
Cục cũng có các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm để kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến mất an toàn thực phẩm. Đồng thời, đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó là phát hiện kịp thời những vi phạm để từ đó thay đổi các phương thức kiểm tra.
“Từ số liệu giám sát, hậu kiểm, cảnh báo an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, vi phạm an toàn thực phẩm qua các năm, cơ quan quản lý chuyên ngành quyết định áp dụng phương thức kiểm tra thông thường hay kiểm tra chặt đối với lô hàng, mặt hàng,” ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết.
Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này cần được đưa tin chính thức từ các cơ quan quản lý (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tránh gây dư luận không chính xác trong xã hội./.
Phó Thủ tướng: Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn hiện hữu
Phó Thủ tướng Lê Thành Long lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm nhiệm vụ, các biện pháp trong Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.