Công nghệ mới để biến nước biển thành nước ngọt

Công nghệ xử lý nước biển thành nước ngọt được thử nghiệm thành công giúp người dân vùng nhiễm mặn sẽ không lo thiếu nước ngọt.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết công nghệ xử lý nước biển thànhnước ngọt đã được thử nghiệm thành công tại vùng biển gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Với công nghệ này, người dân vùng nhiễm mặn sẽ không lo thiếu nước ngọt.

Công nghệ tách muối quy mô nhỏ để xử lý nước biển thành nước ngọt(Taprogge Terrawater) không sử dụng hóa chất mà hoạt động dựa trên quá trình bốchơi và ngưng tụ tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn những chất độc hại khó xử lý trongnước, mỗi ngày có thể cung cấp cho người dân 5m3 nước ngọt.

Không chỉ xử lý nước biển, công nghệ Terrawater còn có thể xử lý đượcnhiều nguồn nước khác như nước lợ, nước nhiễm phèn... thành nước ngọt.

Hệ thống Terrawater được thiết kế theo dạng kết cấu module và lắp đặt gọn,thuận tiện trong sử dụng, có thể kết hợp nhiều module lại để tăng công suất. Đặcbiệt, hệ thống sử dụng nhiều nguồn năng lượng để xử lý nước như địa nhiệt, nănglượng Mặt Trời, nhiệt từ các nhà máy công nghiệp, dầu đốt diesel, máy phátđiện...

Khác với công nghệ R.O, Terrawater không "kén" nguồn nước nên không cần xửlý nước trước khi đưa vào hệ thống để tiến hành tách muối. Ngoài ra, hệ thốngcũng không thải chất độc hại ra môi trường.

Bà Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố HồChí Minh cho biết công nghệ Taprogge Terrawater rất phù hợp với điều kiện củanhững vùng ít cư dân, xa xôi hẻo lánh, hải đảo, vùng đất nhiễm mặn, nơi không cócơ sở hạ tầng hay hệ thống phân phối nước sạch./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục