Cộng đồng người Việt Nam tham gia Lễ hội văn hóa ẩm thực tại Macau

Lễ hội văn hóa ẩm thực thường niên tại Macau (Trung Quốc) thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới, năm nay kéo dài từ ngày 15/11 đến ngày 1/12.
Gian hàng trưng bày các món ăn truyền thống của Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Lễ hội văn hóa ẩm thực thường niên lần thứ 24 đang diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), với sự tham gia của hơn 140 gian hàng địa phương và quốc tế.

Cộng đồng người Việt Nam tại Macau đã có gian hàng trưng bày, bán sản phẩm và tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè sở tại và quốc tế.

Tham gia lễ hội, khách tham quan sẽ được thưởng thức các món ăn hấp dẫn của nhiều nước trên thế giới và các đặc sản địa phương.

Lễ hội không chỉ là nơi thưởng thức món ăn đặc sắc mà còn là cơ hội trải nghiệm văn hóa sôi động của Macau. Khách tham quan sẽ được hòa mình vào không gian vui vẻ với âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật và các trò chơi đường phố truyền thống.

Lễ hội thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới năm nay sẽ kéo dài từ ngày 15/11 đến ngày 1/12.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Dương Trung Đức - Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau, Chủ nhà hàng Phở Việt Nam-Paris - cho biết nhà hàng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia lễ hội ẩm thực Macau năm nay và đây cũng là lần thứ 5 nhà hàng tham dự sự kiện này.

Thông qua lễ hội, nhà hàng mong muốn tăng cường quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè Macau và quốc tế. Lượng khách trong những ngày qua khá tốt.

Những món ăn truyền thống Việt Nam đã được du khách đón nhận nhiệt tình như phở bò, phở gà, nem cuốn, bún thịt nướng, thạch rau câu 3D…

Theo ông Dương Trung Đức, ở Macau, hiện đã có nhiều nhà hàng giới thiệu món ăn Việt Nam và việc đưa ẩm thực Việt Nam tham gia vào lễ hội ẩm thực quốc tế Macau chính là để có thêm nhiều bạn bè Macau quốc tế biết và yêu ẩm thực Việt Nam, cũng như là cơ hội để nhà hàng quan sát sở thích của người tiêu dùng.

Tiết mục văn nghệ của cộng đồng người Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Anh Tân, du khách Trung Quốc chia sẻ anh rất thích các món ăn Việt Nam. Anh cho biết món phở anh được thưởng thức tại lễ hội năm nay có hương vị đặc biệt. Ngoài ra, anh cũng ấn tượng với món nem cuốn bởi có khá nhiều rau, hương vị mát, được hòa quyện với nước chấm chua ngọt.

Ngoài giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến với người dân Macau và bạn bè quốc tế, hằng năm, các nghệ sĩ “không chuyên” của Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đều được mời biểu diễn các tiết mục văn nghệ.

Năm nay, hiệp hội sẽ tham gia biểu diễn vào các ngày 17/11 và 30/11. Các nghệ sỹ đã biểu diễn các tiết mục như múa "Lời ca dâng Bác," "Tiếng chày trên sóc Bom Bo," "Bến cảng quê hương tôi," "Tình ta biển bạc đồng xanh," "Lối về xóm nhỏ," "Làng em…" và nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của những khách tham quan có mặt tại lễ hội.

Lễ hội ẩm thực được chia thành nhiều khu vực như phố nhà hàng Trung Quốc, phố ẩm thực châu Á, phố ẩm thực đồ uống, phố tráng miệng... Ngoài ra còn có bảy khu ăn uống, cung cấp hơn 4.000 chỗ ngồi cho du khách dùng bữa.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Macau được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001. Kể từ đó, lễ hội tiếp tục mở rộng về quy mô và dần phát triển thành lễ hội ẩm thực hằng năm kết hợp ăn uống và giải trí.

Lễ hội ẩm thực Macau thường diễn ra trùng thời điểm tổ chức Giải Grand Prix Macau, vì vậy thu hút nhiều khách du lịch quốc tế hơn, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch tại Macau và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh phát triển hơn.

Để hỗ trợ công nghiệp dịch vụ ăn uống của Macau, năm nay, Ban Tổ chức tập trung cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của địa phương và hạn chế doanh nghiệp nước ngoài tham gia, hy vọng ngành dịch vụ ăn uống địa phương có thể tận dụng tốt nền tảng hiệu quả của Lễ hội ẩm thực Macau để tiếp tục phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục