Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ có nguy cơ "bay ghế" vì đưa nhà báo vào nhóm chat tin mật

Thời điểm, Mike Waltz vô tình thêm nhà báo Jeffrey Goldberg vào nhóm chat về an ninh quốc gia, tất cả đang thảo luận về các kế hoạch tiến hành chiến tranh ở Yemen.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ có nguy cơ "bay ghế" vì đưa nhà báo vào nhóm chat tin mật

Trong bài viết đăng ngày 24/3 (giờ Mỹ), trang tin Politico đánh giá tương lai sự nghiệp của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz đang rất bấp bênh sau khi ông vô tình đưa một nhà báo vào một nhóm trò chuyện (chat) có tin mật trên dịch vụ nhắn tin Signal. Thời điểm đó, nhóm chat của Waltz đang thảo luận về các kế hoạch tiến hành chiến tranh ở Yemen.

Theo Politico, hành động của Waltz đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận dữ dội bên trong Nhà Trắng rằng ông cần phải rời khỏi nội các của Tổng thống Donald Trump. Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra và các quan chức Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẽ là người thực hiện phán quyết cuối, trong 1 hoặc 2 ngày tới, khi ông theo dõi diễn biến của vụ việc đáng xấu hổ này.

Trước đó, Nhà Trắng hôm 24/3 thừa nhận một nhà báo đã được đưa vào nhóm chat, mà trong đó cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth và những quan chức khác, đang lên kế hoạch tấn công quân sự vào Yemen. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Brian Hughes thông báo: “Chúng tôi kiểm tra xem làm thế nào một số điện thoại đã vô tình được đưa vào nhóm chat”.
Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra khi tạp chí Atlantic đã đăng tải bài viết của Tổng Biên tập Jeffrey Goldberg xác nhận các lãnh đạo an ninh quốc gia Mỹ đã đưa ông vào một nhóm chat về những cuộc tấn công quân sự sắp diễn ra ở Yemen. "Tôi không nghĩ hành động này có thể xảy ra. Nhưng sau đó, bom bắt đầu được thả xuống,” ông viết.

Trong bài viết mới về Waltz, Politico dẫn lời một viên chức hành chính cấp cao nói người này đã tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện qua tin nhắn với các nhân viên hành chính khác về việc phải làm gì với Cố vấn An ninh quốc gia. "Một nửa trong số họ nói rằng ông ấy sẽ không thể sống sót, hoặc không nên sống sót (sau sự cố)", viên chức này cho biết. Hai trợ lý cấp cao của Nhà Trắng cũng đưa ra ý tưởng rằng Waltz nên từ chức để giúp ông Trump tránh khỏi việc bị đưa vào "thế tồi tệ".

"Thật liều lĩnh khi không kiểm tra xem ai đang tham gia cuộc trò chuyện. Thật liều lĩnh khi có cuộc trò chuyện đó trên Signal. Anh không thể liều lĩnh với tư cách là Cố vấn An ninh quốc gia", viên chức này cho biết. Một người thân cận với Nhà Trắng thậm chí còn thẳng thắn hơn khi nói với Politico: "Ai trong Nhà Trắng cũng đồng tình về một điều: Mike Waltz là một thằng ngốc chết tiệt".

Trong bài viết đăng trên Atlantic, Goldberg kể rằng ông đã nhận được yêu cầu tham gia ứng dụng Signal từ một người có tên "Mike Waltz" vào ngày 11/3. Sau đó, ông tiếp tục được đưa vào một cuộc trò chuyện nhóm có tên là "Nhóm nhỏ PC về Houthi", với những người dường như là các quan chức chính quyền cấp cao khác bao gồm Bộ trưởng Hegseth, Phó Tổng thống Mỹ J.D Vance, Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard.

Hôm 24/3, khi được hỏi về sự việc, Tổng thống Trump cho hay ông không hề biết chuyện. Sau đó, một quan chức Nhà Trắng thông báo cuộc điều tra đang được tiến hành.

Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Dân chủ lập luận rằng sự việc này cho thấy vi phạm an ninh quốc gia và luật pháp, đồng thời kêu gọi Quốc hội tiến hành điều tra.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho rằng đây là một trong những sai phạm gây sốc nhất về tình báo quân sự mà ông từng được biết đến từ trước đến nay, đồng thời kêu gọi điều tra toàn diện về sự việc.

Politico dẫn lời một quan chức của Nhà Trắng cho biết có áp lực nội bộ buộc Waltz phải thừa nhận sai lầm của mình — điều này có thể có nghĩa ông sẽ phải từ chức. Nhưng quan chức này cũng lưu ý rằng chuyện xảy ra với Waltz phần lớn phụ thuộc vào cảm nhận cá nhân của ông Trump về sự cố./.

(Vietnam+)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục