Có tới 90% trẻ em tại Việt Nam bị sâu răng sữa

Thống kê của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội cho thấy, có tới 90% trẻ em Việt Nam từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa.
Theo một thống kê gần đây của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội, có tới 90% trẻ em Việt Nam từ 6-8 tuổi bị sâu răng sữa.

Thông tin trên được ông Trịnh Đình Hải - Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đưa ra tại Lễ công bố triển khai dự án muối Flour dự phòng sâu răng cho cộng đồng tổ chức ngày 9/11, tại Hà Nội.

Ông Hải cũng cho hay, Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á triển khai dự án muối flour dự phòng sâu răng cho cộng đồng. Đây là một sự kiện quan trọng của ngành y tế Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai đầu tiên tại tỉnh Lào Cai - tỉnh có nhiều khó khăn về các dịch vụ y tế và tình trạng thiếu flour trong nguồn nước tự nhiên cao.

Tình trạng sâu răng ở người dân Việt Nam đang ở mức rất cao và gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Đặc biệt, hiện tượng phổ biến hiện nay là có tới 90% các răng sâu không được điều trị, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa như tỉnh Lào Cai.

Sâu răng có tỷ lệ mắc cao ngay từ trẻ em ở lứa tuổi học đường và gia tăng theo tuổi. Do tỷ lệ người mắc cao nên việc điều trị cho cả cộng đồng rất khó khăn và tốn kém.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân nhiều người bị sâu răng là do việc thiếu flour trong nguồn nước ăn tự nhiên.

Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã tiến hành khảo sát nhiều địa phương trên cả nước cho thấy hầu hết đều thiếu flour và không có flour trong nguồn nước.

Một nhân tố nữa phải kể đến là mức độ tiêu thụ đường gia tăng trong những năm gần đây cũng khiến cho tình trạng nhiều người bị sâu răng hơn. Trước đây, lượng tiêu thụ đường trong nhân dân rất thấp. Những năm 90 của thế kỷ trước một người dân tiêu thụ trung bình chỉ 6,5kg đường/năm, thì đến nay con số này đã tăng lên 20kg đường/người/năm.

Vì vậy, với đặc điểm sâu răng ở Việt Nam cao và các yếu tố nguy cơ nhiều, việc dự phòng sâu răng trong cộng đồng rất quan trọng và cần được đẩy mạnh./.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, để phòng nguy cơ sâu răng cao như hiện nay cần đưa flour vào muối.

Flour làm men răng cứng hơn và đề kháng với sâu răng.


Việc sử dụng muối flour không ảnh hưởng gì đến khẩu vị của người dùng và loại muối này được sử dụng như muối bình thường.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục