Trong những ngày Tết Nguyên Đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... nhiều gia đình Việt Nam thường làm món chè kho đãi khách.
Người Việt gọi là chè kho vừa để phân biệt với các loại chè đỗ xanh khác, vừa nói lên sự kỳ công khi làm món chè này.
Chè kho được nấu từ đỗ xanh, đường, hương hoa bưởi. Chè ngon phải đạt độ vàng sánh mịn, thật khô, ngọt đậm và thơm.
Chè được múc ra đĩa, bên trên điểm lắc rắc một lớp vừng trắng rang.
Cái độc đáo của món ăn này là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ bởi nó sử dụng lượng đường nhiều hơn so với những món ăn ngọt khác.
Hương vị của chè kho thật đặc biệt, ăn vừa mát vừa mềm mịn, có vị thơm ngon của đỗ xanh lại có mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi.
Ngày Tết, sau khi ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm và chất béo, tráng miệng bằng miếng chè kho sẽ giúp làm giảm đi cái cảm giác no ngấy.
Hướng dẫn cách làm chè kho:
Nguyên liệu:
- Đỗ xanh: 1kg
- Đường: 1kg
- Vừng trắng: 100gr rang vàng
- Nước ấm
- Một chút hương hoa bưởi
Cách làm:
- Chọn đỗ xanh hạt tiêu xay vỡ đôi (hạt nhỏ lòng vàng). Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi vỏ, rắc vào vài hạt muối, để ráo nước rồi đem đồ trong chõ.
- Đỗ xanh đồ chín đem giã nhuyễn, nắm thành từng nắm. Dùng dao thái lát mỏng cho đỗ tơi và mịn.
- Cho đường trắng vào nước ấm đánh cho tan đường, trộn đều với đậu và đem đun nhỏ lửa, khuấy đều tay, khi gần được cho vào một chút ít hương hoa bưởi.
Yêu cầu thành phẩm:
Chè kho phải có vàng, ngọt đậm và thơm. Khi múc chè kho ra đĩa, phủ một lớp vừng trắng đã rang vàng lên.
Khi chè kho nguội mới xắt ra từng miếng hình hoa thị và thưởng thức./.