Chất xơ của súp lơ, chuối tiêu lợi cho đường ruột

Các nhà khoa học phát hiện, chất xơ chiết xuất từ súp lơ và chuối tiêu có khả năng làm giảm số lượng vi khuẩn bám vào thành ruột.
Trong báo cáo đăng trên tạp chí Đường ruột số ra mới nhất, các nhà khoa họcthuộc Đại học Liverpool, Anh cho biết họ vừa chiết xuất chất xơ trong súp lơ vàchuối tiêu có thể phát huy trong điều trị bệnh liên quan đến vi khuẩn đường, đặcbiệt có thể dự phòng bệnh Crohn.

Báo cáo cho biết, các loại bệnh liên quan đến đường ruột như bệnh Crohnthường xuất hiện do các vi khuẩn như vi khuẩn E.coli bám vào tế bào thành ruộtvà phá vỡ lớp bảo vệ thành ruột.

Các nhà khoa học đã phân tích đối với một số người thường xuyên ăn thức ănlà các loài thực vật và phát hiện, chất xơ được chiết xuất từ súp lơ và chuốitiêu có khả năng làm giảm rõ rệt số lượng vi khuẩn bám vào thành ruột. Tuy nhiên,chất xơ ở táo lại không có tác dụng như vậy.

Ngoài ra nghiên cứu còn phát hiện, Polysorbate-80 (một chất sử dụng trongcông nghiệp thực phẩm) lại có tác dụng ngược lại tức là làm gia tăng khả năng vikhuẩn bám vào thành ruột và gây bệnh.

Giáo sư Luodesi - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, các bệnh đường ruộtnhư bệnh Crohn thường thấy ở các nước phát triển, điều này nhiều khả năng cóquan hệ tới chế độ ăn ít chất xơ thực vật của những người ở các nước phát triểncũng như tỷ lệ cao các thực phẩm gia công. Điều này đòi hỏi chúng ta cần phảichú ý cân bằng chế độ ăn uống, nên ăn nhiều rau và hoa quả có nhiều chất xơ nhưsúp lơ và chuối tiêu.

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm đường ruột, người mắc bệnh này thườngxuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu đường ruột. Nguyên nhângây bệnh đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn, nhiều khả năng có yếu tốdi truyền. Ngoài ra, cũng có yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục