Chất lượng sườn bò thơm cay: Chờ kết luận!

Câu hỏi chất lượng sườn bò thơm cay: Vẫn phải chờ

Sau những bức xúc dư luận về “Sườn bò thơm cay," Bộ Y tế đã vào cuộc để kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng hiện vẫn chưa có kết luận.

Sau những bức xúc dư luận về “Sườn bò thơm cay” vừa qua, sản phẩm này vẫn đang trong thời gian được Bộ Y tế kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm “Sườn bò thơm cay,” phóng viên Vietnam+ đã có chuyến đi mục sở thị cơ sở sản xuất mặt hàng này.

Còn nhiều nghi vấn

Chúng tôi không thể tìm ra được trụ sở ghi trên bao bì sản phẩm trên tại Cụm 4, Sơn Đồng Hoài Đức, Hà Tây. Qua sự giúp đỡ của lực lượng công an xã Sơn Đồng, chúng tôi được biết công ty trách nhiệm hữu hạn Sa Sa Hà Nội đã ngưng sản xuất tại địa điểm này từ ngày 4/9/2013 và chuyển sang cơ sở mới tại xã An Thượng, cách địa điểm cũ khoảng 3km.

Bên ngoài công ty này cũng không hề gắn biển hiệu và được biết đây là cơ sở thuê lại của một xí nghiệp phá sản trước đó.

Câu hỏi chất lượng sườn bò thơm cay: Vẫn phải chờ ảnh 1Bên ngoài công ty không hề gắn biển hiệu mà vẫn để biển cũ của một xí nghiệp trước đó. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, tại thời điểm có mặt ở cơ sở, khoảng 30 công nhân đang làm việc tại nơi sản xuất này đều không mặc đồng phục bảo hộ lao động hay mang các dụng cụ đảm bảo an toàn vệ sinh như: găng tay, mũ, ủng, quần áo, khẩu trang...

Câu hỏi chất lượng sườn bò thơm cay: Vẫn phải chờ ảnh 2 Trang phục làm việc của cơ sở sản xuất này thoải mái “như ở nhà.” (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Ngoài ra, các dụng cụ khay, kệ… còn đang được làm sạch, cọ rửa trong một khoảng sân nhỏ với nguồn nước bằng thủ công…

Câu hỏi chất lượng sườn bò thơm cay: Vẫn phải chờ ảnh 3 Nơi làm sạch các vật dụng sản xuất. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Thu Hương, Phó giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn Sa Sa, cho biết lý do chuyển cơ sở sản xuất chỉ nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty và hiện những lô hàng cũ lưu thông trên thị trường vẫn giữ tên địa chỉ cũ nên gây ra hiểu lầm về việc địa chỉ công ty không chính xác trên bao bì.

Còn về vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm “Sườn bò thơm cay,” bà Hương cho hay, cách đây một tuần, cán bộ chức năng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm đã đến đem mẫu sản phẩm đi giám định, kiểm tra chi tiết thành phần, tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết quả.

Bà Hương nói: "Chúng tôi có đầy đủ chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và mọi việc sẽ rõ ràng khi có kết quả giám định của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm của Bộ Y tế."

Tuy nhiên, khi đặt vấn đề được xem các chứng từ xác nhận thì bà Hương lảng tránh và cho biết toàn bộ giấy tờ do Giám đốc lưu giữ và hiện vắng mặt tại công ty, một số giấy tờ đã gửi cho các lực lượng chức năng kiểm định trong tuần trước.

Cần quản chặt hơn nữa

Theo thông báo của Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 5/11 vừa qua đã xác nhận thông tin sản phẩm "Sườn bò thơm cay" thực chất chỉ là bột mỳ được tẩm ướp với màu sắc hương vị giống thịt bò, song sản phẩm này vi phạm quy định về nhãn mác khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn khi không có thành phần thịt bò trong sản phẩm. Ngoài ra, cơ sở sản xuất tại địa chỉ mới cũng chưa được công nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cũng theo thông tin trước đó, cuối năm 2012, công ty trách nhiệm hữu hạn Sa Sa Hà Nội từng bị Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng trăm nghìn gói bim bim gà, bò… nhãn hiệu Sa Sa và hơn sáu tấn nguyên phụ liệu Trung Quốc gồm: bột ngọt, bột ớt khô, bột khoai tây, bột thịt gà, dung dịch hương vị, chất tạo ngọt cyclamate…

Trong số đó, qua kiểm nghiệm của Sở Y tế Hà Nội, bên cạnh việc sử dụng chất tạo ngọt cyclamate, các sản phẩm của Sa Sa bị thu giữ còn chứa phẩm màu hữu cơ tổng hợp có thể gây ung thư cho người dùng.

Điều đáng nói là sau khi vụ việc trên tạm lắng,Công ty trách nhiệm hữu hạn Sa Sa Hà Nội vẫn được phép hoạt động sản xuất và tiếp tục cho ra "sản phẩm mới nhất tại Việt Nam"-dòng chữ ghi trên bao bì "Sườn bò thơm cay" hiện đang được bày bán trên thị trường.

Câu hỏi chất lượng sườn bò thơm cay: Vẫn phải chờ ảnh 4 Đối tượng khách hàng chủ yếu là các em học sinh. (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

Nhấn mạnh về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian qua, tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức vào ngày 5/11, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đã nêu rõ, hiện các cơ sở doanh nghiệp sản xuất thực phẩm trên thị trường đang có quá nhiều sai phạm và sau khi xử phạt vẫn còn tình trạng tiếp tục tái diễn.

“Đã đến lúc lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát sát sao hơn, gióng hồi chuông cảnh tỉnh cho người tiêu dùng ý thức cao độ về vấn đề bảo vệ an toàn thực phẩm hiện nay trên thị trường,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu yêu cầu.

Bởi một thực tế rằng, trên thị trường, rất nhiều loại thực phẩm không an toàn vẫn đang tồn tại ngang nhiên quanh các trường tiểu học, trung học cơ sở và chỉ được các cơ quan chức năng "sờ gáy" khi báo chí, người dân lên tiếng.

Vì vậy, nhằm bảo vệ người tiêu dùng, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, cần có những giải pháp một cách chặt chẽ và đồng bộ hơn nữa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục