Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển đòi hỏi một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, nhưng đối với Ashton Fisher lại là một điều khó khăn. Kể từ khi lên hai, Ashton luôn cảm thấy sợ hãi và bắt đầu khóc nếu bố mẹ cố cho ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ bánh mì trắng loại Warburtons cùng sữa chua Munch Bunch vị dâu và chuối.
Mặc dù không ai biết lý do chính xác tại sao Ashton lại mắc chứng sợ thức ăn kỳ lạ này, nhưng mẹ đẻ, bà Cara, cho biết có thể căn bệnh này xuất phát từ chứng trào ngược của Ashton khi còn bé.
“Chúng tôi đã rất lo lắng vì cơ thể thằng bé không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng con trai tôi không thể ăn bất cứ thứ gì khác vì nó sẽ gặp phải những cơn hoảng loạn kinh khủng” - mẹ của Ashton nói với Caters News.
Theo bà Cara, gia đình bà thậm chí chưa bao giờ có một bữa tối Giáng sinh đúng nghĩa với đầy đủ các thành viên bởi vì Ashton không thể chịu được mùi của thức ăn.
Chứng sợ thức ăn này cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội của cậu bé vì Ashton không bao giờ ăn ở trường hoặc tham gia cùng bạn bè trong các bữa tiệc, liên hoan.
[Mắc chứng bệnh hiếm gặp, học sinh 18 tuổi già như ông cụ 80]
Cuối cùng, Ashton nhận ra rằng chế độ ăn uống của bản thân là không bình thường và muốn tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia với mong muốn có thể hòa nhập với mọi người.
“Cho đến gần đây, Ashton vẫn ổn vì thằng bé không biết gì về chứng bệnh của mình. Tuy nhiên, các bạn học cấp 2 đã phát hiện rằng Ashton không bao giờ ăn trước mặt mọi người và điều này khiến thằng bé khó xử. Con tôi không muốn trở thành người khác biệt” - bà Cara nói.
Trước đây, nhiều lần cha mẹ Ashton đưa con đến chỗ bác sĩ gia đình để khám nhưng chỉ nhận được kết luận cậu bé là người kén ăn.
May mắn thay, vào tháng 7 năm nay, nhà Fishers đã đưa Ashton đến gặp bác sĩ chuyên khoa rối loạn ăn uống có chọn lọc Felix Economakis, người sau khi nghe bệnh sử đã chẩn đoán Ashton mắc chứng Rối loạn tiêu thụ thức ăn hạn chế (ARFID).
Sau một khoảng thời gian điều trị, bác sỹ Felix đã có thể khiến đứa trẻ 12 tuổi thử các loại thức ăn mới, mặc dù chúng không hẳn là loại thức ăn lành mạnh nhất.
Bây giờ, thay vì bánh mì trắng đơn giản, Ashton đã có thể ăn bánh mì thịt nguội và sẵn sàng tập ăn những món khác trong bữa ăn của gia đình như đồ nướng, snack khoai tây và gà viên McDonald’s.
“Đây mới chỉ là bước đầu nhưng mọi thứ có vẻ đang trở nên tốt hơn. Bác sỹ Felix đã cho Ashton sự tự tin để thử những điều mới. Bây giờ cậu bé hiểu rằng thức ăn sẽ không khiến bản thân nôn mửa" - mẹ Ashton vui mừng chia sẻ.
Ashton Fisher không phải là trường hợp bị mắc chứng sợ đồ ăn duy nhất. Trước đây đã có trường hợp một cô gái chỉ ăn pizza margherita trong 8 năm hay một người đàn ông Bỉ đã ăn khoai tây chiên trong bữa tối trong vòng 32 năm./.