Trào lưu cắm cả buồng chuối tại bàn làm việc đang trở nên phổ biến trong giới nhân viên văn phòng trẻ ở Trung Quốc khi họ cảm thấy áp lực ngày một gia tăng.
Những người cắm loại trái cây này mô tả quá trình từ chuối xanh chuyển sang chuối chín là quá trình "ngừng lo lắng."
Trong tiếng Trung Quốc có cụm từ "ting zhi jiao lu," nghĩa là ngừng lo âu. Nhưng khi phát âm, cụm "ting zhi jiao lu" nghe tương tự như "chấm dứt màu xanh của chuối."
Do vậy nhiều người trẻ đã mua những buồng chuối còn xanh, cắm trong bình nước và chờ chín với mong muốn xua tan căng thẳng, mệt mỏi.
Xu hướng này trở nên phổ biến trên Xiaohongshu, một ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc.
Mọi người thường mua những buồng chuối này khi những quả chuối vẫn còn xanh, sau đó đặt vào trong bình nước. Sau khoảng một tuần thì có thể ăn được. Quá trình chờ chuối chín được coi là một thú vui giúp giải tỏa căng thẳng trong công việc.
Mọi người thường mua những buồng chuối này khi những quả chuối vẫn còn xanh, sau đó đặt vào trong bình nước. Sau khoảng một tuần thì có thể ăn được. Quá trình chờ chuối chín được coi là một thú vui giúp giải tỏa căng thẳng trong công việc.
“Từ màu xanh tươi tốt đến màu vàng vàng, mọi khoảnh khắc đều tràn ngập hy vọng và bất ngờ vô tận,” một người nói trên mạng và nói thêm: “Hãy xua tan nỗi lo lắng và để những rắc rối của bạn tan biến."
Ngoài việc giải tỏa căng thẳng, việc chia sẻ chuối chín cũng giúp cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp.
Trong một số bức hình chia sẻ trên mạng xã hội, một số người viết tên đồng nghiệp của mình lên quả chuối để “đánh dấu chủ quyền.”
Có người sẽ viết những điều ước lên vỏ chuối, mong khi trái chuyển vàng cũng là lúc mong ước thành hiện thực.
Chỉ tính riêng nền tảng thương mại điện tử Taobao đã có hàng trăm cửa hàng bán chuối, trong đó cửa hàng bán chạy nhất gần đây đã bán hơn 20.000 nải chuối.
Một số người cho rằng trào lưu cắm chuối này bắt đầu như một chiêu trò tiếp thị của những người nông dân trồng chuối nhằm đối phó tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm.
Ngoài cắm chuối, một số nhân viên văn phòng trẻ còn cắm dứa trong bình.
“Nơi làm việc của tôi giống như một khu rừng nhiệt đới,” một nhân viên văn phòng, khoảng 30 tuổi, dự định cắm thêm loại trái cây trên bàn làm việc, cho biết.
“Việc tùy chỉnh nơi làm việc theo sở thích cá nhân cho phép người trẻ tạo cảm giác thân thuộc và an toàn trong không gian nhỏ bé của riêng mình, giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc,” nhà tâm lý học Yu Guangrui nói với Shanghai Youth Daily.
Với thời gian làm việc trung bình một tuần vượt quá 49 giờ ở Trung Quốc, những người lao động trẻ thường tìm cách giảm bớt căng thẳng.
Tháng trước, xu hướng “hiệu ứng công viên 20 phút” cũng lan truyền trên Xiaohongshu, khi các nhân viên văn phòng phát hiện ra rằng ngay cả một chuyến đi dạo ngắn ngủi đến công viên trong thành phố cũng có thể nâng cao sức khỏe và tăng cảm giác hạnh phúc của họ.
Năm ngoái, giới trẻ Trung Quốc coi việc ôm cây như một cách giảm căng thẳng.
Liệu pháp chữa lành kỳ lạ này đã lan rộng trên khắp Trung Quốc sau khi xuất hiện lần đầu ở thành phố ven biển miền trung Thượng Hải.
Theo Shanghai TV, những người ủng hộ trào lưu ôm cây nói rằng họ chỉ cần chọn một cái cây họ thích trong công viên hoặc đường phố để tổ chức các buổi ôm tập thể, có thể kéo dài từ vài phút đến hàng giờ.
Một số người cho biết họ thích ôm cây vì điều này giúp giảm bớt lo âu, căng thẳng. "Rõ ràng là tôi ôm cây, nhưng tôi cảm giác như cái cây đang ôm lại tôi," một người chia sẻ./.