Hình ảnh những que kem tan chảy, nhoe nhoét khắp tay sẽ sớm trở thành quá khứ vì các nhà khoa học Anh đã tìm ra một hợp chất vô hại giúp kem chậm tan chảy.
Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Edinburgh ở Scotland, protein BslA tự nhiên có trong một số thực phẩm có thể giúp pha trộn các thành phần của kem bao gồm không khí, chất béo và nước, khiến kem mịn và khó tan hơn.
Bên cạnh đó, chất này cũng giúp giữ kem đông lạnh, do đó bột kem sẽ mịn và mượt mà không bị các tinh thể băng bám bên ngoài.
Với chất này, các nhà sản xuất cũng có thể sản xuất kem với lượng calory thấp hơn và chất béo bão hòa ít hơn. Giáo sư Cait MacPhee cho biết công thức kem mới này sẽ có lợi cho cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất.
Hiện các nhà khoa học đang tìm cách sản xuất loại protein này bằng các loại vi khuẩn thân thiện. Dự kiến, chất đặc biệt này sẽ ra mắt thị trường trong vòng 3 đến 5 năm tới./.