Sản phẩm cá cơm khô tại thôn Xuân Bình, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Địnhđang được tiêu thụ mạnh tại nhiều thị trường trong và ngoài nước.
Sản lượng chế biến hàng năm của địa phương lên tới trên 5.500 tấn với tổng doanhthu hơn 110 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu trên 2.000 tấn với kim ngạch hơn 40 tỷđồng.
Chị Cẩm Ly, một chủ cơ sở chế biến cá cơm tại thôn Xuân Bình cho biết khi cáđược đánh lên còn tươi rói, đem về chế biến ngay nên chất lượng cao được thịtrường trong nước ưa chuộng và gần đây đã xuất khẩu sang một số thị trường nhưTrung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan...
Làng nghề đã giải quyết việc làm cho 620 lao động ở địa phương. Thu nhập bìnhquân của các hộ trong làng nghề đạt 100 triệu đồng/năm và người lao động mùa vụcó thu nhập 100 nghìn đồng/ngày công.
Mỹ An là xã ven biển của huyện Phù Mỹ phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nghềkhai thác và nuôi trồng thủy sản. Vùng biển Mỹ An dồi dào cá cơm, nhưng trướcđây người dân chưa nghĩ đến việc chế biến nguồn lợi này để tiêu thụ trong vàngoài nước.
Nghề chế biến cá cơm khô ở Mỹ An mới chỉ mới xuất hiện gần 10 năm nay. Trước đócó một hộ gia đình ở thôn Xuân Bình vào Khánh Hòa học hỏi cách chế biến cá cơmkhô và khi học được họ nghề đã về truyền lại cho nhiều hộ cùng làm. Từ đó hìnhthành nên làng nghề chế biến cá cơm.
Nhiều loại cá cơm được thu mua để chế biến như cá cơm moan, cá cơm than, cá cơmsăn... Đặc sản cá cơm ở vùng biển Phù Mỹ có hương vị riêng và thơm ngon hơn ởnhiều địa phương khác.
Ông Nguyễn Đình Cang, Phó trưởng phòng Công thương huyện Phù Mỹ cho biết Ủy banNhân dân huyện đã quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp làng nghề Mỹ An giai đoạn1, với tổng diện tích 6,5 ha để phục vụ nhu cầu sản xuất cho 24 hộ; giai đoạn 2mở rộng thêm 5,3 ha giao cho số hộ còn lại có nhu cầu thuê đất.
Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn tài chính, nên các công trình hạ tầng tại cụmcông nghiệp làng nghề này chưa tiến hành được và việc xây dựng tiêu chí làngnghề, thương hiệu sản phẩm cũng chưa được tính đến./.
Sản lượng chế biến hàng năm của địa phương lên tới trên 5.500 tấn với tổng doanhthu hơn 110 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu trên 2.000 tấn với kim ngạch hơn 40 tỷđồng.
Chị Cẩm Ly, một chủ cơ sở chế biến cá cơm tại thôn Xuân Bình cho biết khi cáđược đánh lên còn tươi rói, đem về chế biến ngay nên chất lượng cao được thịtrường trong nước ưa chuộng và gần đây đã xuất khẩu sang một số thị trường nhưTrung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan...
Làng nghề đã giải quyết việc làm cho 620 lao động ở địa phương. Thu nhập bìnhquân của các hộ trong làng nghề đạt 100 triệu đồng/năm và người lao động mùa vụcó thu nhập 100 nghìn đồng/ngày công.
Mỹ An là xã ven biển của huyện Phù Mỹ phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nghềkhai thác và nuôi trồng thủy sản. Vùng biển Mỹ An dồi dào cá cơm, nhưng trướcđây người dân chưa nghĩ đến việc chế biến nguồn lợi này để tiêu thụ trong vàngoài nước.
Nghề chế biến cá cơm khô ở Mỹ An mới chỉ mới xuất hiện gần 10 năm nay. Trước đócó một hộ gia đình ở thôn Xuân Bình vào Khánh Hòa học hỏi cách chế biến cá cơmkhô và khi học được họ nghề đã về truyền lại cho nhiều hộ cùng làm. Từ đó hìnhthành nên làng nghề chế biến cá cơm.
Nhiều loại cá cơm được thu mua để chế biến như cá cơm moan, cá cơm than, cá cơmsăn... Đặc sản cá cơm ở vùng biển Phù Mỹ có hương vị riêng và thơm ngon hơn ởnhiều địa phương khác.
Ông Nguyễn Đình Cang, Phó trưởng phòng Công thương huyện Phù Mỹ cho biết Ủy banNhân dân huyện đã quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp làng nghề Mỹ An giai đoạn1, với tổng diện tích 6,5 ha để phục vụ nhu cầu sản xuất cho 24 hộ; giai đoạn 2mở rộng thêm 5,3 ha giao cho số hộ còn lại có nhu cầu thuê đất.
Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn tài chính, nên các công trình hạ tầng tại cụmcông nghiệp làng nghề này chưa tiến hành được và việc xây dựng tiêu chí làngnghề, thương hiệu sản phẩm cũng chưa được tính đến./.
Viết Ý (Vietnam+)