Ngày 17/11, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết chiều 16/11, Bệnh viện đa khoa Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và cấp cứu nhiều học sinh Trường mầm non Hương Lung, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ có biểu hiện buồn nôn, sốt nhẹ nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa chiều gồm bánh dày, bưởi tại trường.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp cứu, điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.
Các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán thực phẩm, từ thiện, tặng... các thực phẩm trong khu vực trường học; chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.
Ngoài ra, địa phương tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh; xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị địa phương thực hiện nghiêm túc nội dung công văn Cục An toàn thực phẩm về việc phối hợp phòng ngừa ngộ độc tại khu vực có các cơ sở giáo dục; báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm và Bộ trưởng Bộ Y tế theo quy định.../.