Bơ có Omega-3 không làm giảm nguy cơ bệnh tim

Các nhà khoa học của Hà Lan cho biết các loại bơ thực vật được làm giàu với dầu Omega-3 không có tác dụng đối với bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học tại Đại học Wageningen của Hà Lan vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho biết các loại bơ thực vật được làm giàu với dầu Omega-3 không có tác dụng đối với bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 40 tháng đối với hơn 4.800 bệnh nhân có tiền sử bị các cơn đau tim. Tất cả những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 60 đến 80 và đã bị các cơn đau tim trong bốn năm trước đó.

Những người này được cho sử dụng ngẫu nhiên một trong bốn loại bơ thực vật được dùng để phết lên bánh mỳ. Loại thứ nhất không chứa acid béo Omega-3; loại thứ hai có chứa 400 mg acid EPA và DHA; loại thứ ba chứa 2g acid ALA; và loại thứ tư bao gồm sự kết hợp các loại acid EPA-DHA và ALA.

Kết quả cho thấy việc uống liều lượng thấp các loại acid béo Omega-3 không làm giảm đáng kể tỷ lệ bị các cơn đau tim và các triệu chứng về tim mạch khác. Kết quả nghiên cứu này đã nêu lên những câu hỏi về các tác dụng của Omega-3 - vốn lâu nay được biết tới có nhiều tác dụng đối với tim mạch.
 
Acid béo Omega-3 là tiền chất của DHA và EPA. DHA là acid béo không no chuỗi dài có 22 carbon và chứa 6 nối đôi, còn EPA là axid béo không no chuỗi dài có 20 carbon và chứa năm nối đôi.

Trong cơ thể, EPA được xem là axit béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA là axit béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não.

Acid béo EPA và DHA có nhiều trong các loại cá như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ và cá hồi, trong khi đó ALA được tìm thấy trong các loại rau xanh như đậu nành, hạt lanh và hạt óc chó. Kết quả nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine./.

Khắc Hiếu/Washington (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục