Theo Sputnik, Hãng tin Bloomberg cho biết Mỹ đã mất đi vai trò dẫn đầu trong thị trường lúa mì và bây giờ có thể tụt xuống vị trí thứ 3 về xuất khẩu ngũ cốc, sau Nga và Canada.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, khoảng 40% số lúa mì nông dân Mỹ trồng là được xuất khẩu. Gần đây, do các yếu tố như đồng USD tăng mạnh, biến đổi khí hậu và năng suất thấp đã khiến cho ngũ cốc Mỹ mất sức cạnh tranh.
Từ năm 2014, Mỹ luôn đứng đầu trong việc xuất khẩu lúa mì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, năm nay xuất khẩu sẽ giảm 9,3% đến 21,1 triệu tấn trong vụ mùa chính thức kết thúc vào ngày 31/5.
Theo số liệu của chính phủ, con số này là thấp nhất kể từ năm 1972.
Bloomberg ghi nhận, hiện giờ nước dẫn đầu trên thị trường lúa mì là Liên bang Nga, còn khu vực Biển Đen của Nga nổi tiếng có điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc trồng ngũ cốc./.