Ngày 13/3, Sở Y tế Bình Dương công bố kết quả xác minh nghi vấn xung quanh nguyên liệu thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phú Nhật Hào không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Kết quả xác minh cho thấy công ty trên đã cung cấp suất ăn cho trên 14.000 học sinh của 18 trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Công ty Phú Nhật Hào được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 24/4/2006, tại địa chỉ 12/3, tổ 1, ấp 3B, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương (theo quy hoạch đô thị hiện nay, là ấp Bình Khánh, Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) với ngành nghề kinh doanh gồm dịch vụ ăn uống và cung cấp suất ăn công nghiệp.
Đại diện cơ sở là ông Lê Quang Hoàng, sinh năm 1977.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phú Nhật Hào hợp đồng vào nấu ăn trực tiếp tại bếp ăn của trường học để phục vụ bữa ăn trưa và bữa ăn lúc 15 giờ hàng ngày cho học sinh.
Hiện nay, Phú Nhật Hào đã ký hợp đồng nấu ăn cho 18 trường trên địa bàn tỉnh với tổng số 14.060 suất ăn (tính theo bữa trưa)/ngày; trong đó 8 trường ở Bến Cát với 8.620 suất, 5 trường ở Bàu Bàng với 2.670 suất ăn, 3 trường ở Tân Uyên với 2.150 suất và 2 trường ở Bắc Tân Uyên với 620 suất ăn/ngày.
Vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 5/3, theo phản ánh nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm của phụ huynh học sinh, Đoàn Kiểm tra liên ngành Bàu Bàng và các cơ quan chức năng địa phương (Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Long Nguyên, Trạm thú y, Công an huyện, xã) và Ban Giám hiệu nhà trường, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phú Nhật Hào, đại diện phụ huynh học sinh đã tiến hành kiểm tra xe ôtô mang biển số 61P-4522 vận chuyển nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho Trường tiểu học Long Bình.
Kết quả kiểm kê nguyên liệu thực phẩm trong xe ôtô cho thấy 72kg cá diêu hồng đã qua sơ chế mổ bụng, ướp đá, đựng trong 3 sọt nhựa vuông lớn, theo đánh giá cảm quan số cá diêu hồng có mùi hôi; 12kg da heo đựng trong sọt nhựa không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y, chứng từ chứng minh nguồn gốc, đánh giá cảm quan da heo có mùi hôi.
Vụ nhập cá thịt không đảm bảo chất lượng vào bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình do phụ huynh phát giác, ngăn chặn và yêu cầu huyện Bàu Bàng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành lấy mẫu gửi xét nghiệm chất lượng thực phẩm tại Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.
Đến nay, 12kg da heo bốc mùi đã được tiêu hủy.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn trường học, bếp ăn doanh nghiệp trên địa bàn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phú Nhật Hào nấu ăn.
Kiểm tra tại 18 bếp ăn trường học do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn, kết quả sơ bộ cho thấy các vi phạm chính gồm nhân viên chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm không đầy đủ; việc giao nhận thịt, trứng ở các trường, từ ngày 24/2 - 11/3 có 2-3 ngày không lưu giữ giấy kiểm dịch thú y.
Riêng Trường tiểu học Tân Hiệp và Thạnh Hội, hệ thống thoát nước bên ngoài khu vực chế biến bị ứ đọng, khu vực chế biến có nhiều ruồi…
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đang tiếp tục xác minh một số thông tin có liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và chờ kết quả xét nghiệm an toàn thực phẩm đối với lô cá diêu hồng có nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm./.