Biến đổi khí hậu toàn cầu làm giảm số lượng hải cẩu Nam Cực

Tình trạng thiếu thức ăn - hệ quả củabiến đổi khí hậu - đang khiến số lượng hải cẩu Nam Cực giảm đi, đồng thời làm thay đổi hình thái tồn tại của loài này.
Hải cẩu tại Nam Cực. (Nguồn: Nature Stock Photos)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bielefeld đăng trên tạp chí Nature (Anh) ngày 23/7, tình trạng thiếu thức ăn - hệ quả của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu - đang khiến số lượng hải cẩu Nam Cực giảm đi, đồng thời làm thay đổi hình thái tồn tại của loài này.

Dựa trên số liệu thu thập được từ năm 1982 đến năm 2012 về di truyền của hải cẩu, cũng như những thống kê liên quan đến môi trường và khí hậu, các nhà nghiên cứu nhận thấy hải cẩu trên đảo Nam Georgia có cân nặng trung bình khi sinh thấp hơn và ngày càng ít hải cẩu sống tới tuổi có thể sinh sản.

Chỉ những con hải cẩu có trọng lượng khi sinh lớn nhất mới sống sót đến tuổi trưởng thành và sinh sản. Đặc biệt, số lượng hải cẩu cái sống sót đến tuổi sinh sản giảm đến 24% trong vòng 27 năm qua.

Các nhà nghiên cứu nhận định tình trạng trên xảy ra do thức ăn khan hiếm trong một thời gian dài vì băng tan, mực nước biển dâng và Trái Đất nóng lên.

Cũng theo nghiên cứu, loài hải cẩu cái ở Nam Cực có đặc tính chung là số lượng "dị hợp tử" cao - yếu tố quy định sự đa dạng về các gen thừa hưởng từ hải cẩu bố mẹ. Tuy nhiên, đặc tính này không có tác dụng làm tăng "dân số" hải cẩu trên đảo Nam Georgia.

Công trình nghiên cứu nói trên của các nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng trong việc dự báo phản ứng của hệ sinh thái trên đảo Nam Georgia trước tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục