Thời gian gần đây giá sữa liên tục tăng, thêm vào đó xung quanh vụ lùm xùm về chỉ tiêu hàm lượng đạm trong sữa. Không ít người tiêu dùng tỏ ra băn khoăn do chưa hiểu rõ về thành phần cũng như cách thức lựa chọn các sản phẩm này.
Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia xung quanh vấn đề trên để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức tổng quan nhất.
- Trên thị trường Việt Nam hiện rất đa dạng các sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung dạng sữa. Bà có thể đưa ra nhận định về xu hướng sử dụng sữa của người Việt Nam hiện nay?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Xu hướng sử dụng sữa của người Việt Nam đã tăng trong những năm qua nhưng vẫn ở mức thấp.
So với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines... thì mức độ tiêu thụ lượng sữa bình quân trên đầu người của Việt Nam mới chỉ bằng 1/10 so với các nước khác.
Chẳng hạn như Thái Lan, Philippines, bình quân tiêu thụ khoảng 350-400 ml sữa/người/ngày. Nhưng ở Việt Nam lượng sữa tiêu thụ vẫn còn thấp, trung bình khoảng 30-35g/đầu người/ngày, mới chỉ bằng 10% so với các nước trên.
- Lượng sữa bình quân người Việt sử dụng vẫn thấp. Là một chuyên gia về dinh dưỡng, bà có thể cho biết, đối với mỗi người dân nên sử dụng bao nhiêu lượng sữa trong một ngày?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Với những gia đình có điều kiện thì cả trẻ em và người trưởng thành nên uống đủ hai cốc sữa (mỗi cốc từ 200-300 ml) một ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi.
Theo tôi, đối với các gia đình có trẻ nhỏ hay trẻ em nói chung thì các hộ gia đình nên chú trọng cho các cháu uống sữa. Bởi ngoài cung cấp canxi, sữa còn cung cấp chất đạm, vitamin và các khoáng chất...
- Như bà vừa cho biết, trong sữa cung cấp một lượng canxi rất tốt cho người sử dụng. Xin bà nói rõ hơn về vấn đề này?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Nhiều nghiên cứu của Viện dinh dưỡng đã cho thấy, lượng canxi trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Trong thức ăn hàng ngày của người dân chỉ đáp ứng được 50-70% nhu cầu dinh dưỡng. Trong khi đó, canxi là dưỡng chất giúp phát triển bộ xương, chất khoáng cho nhu cầu phát triển của con người.
Sữa thực chất là thực phẩm cung cấp lượng canxi cho cơ thể con người hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, canxi cũng có trong cá nhỏ, trong tôm tép, trong một số loại rau xanh nhưng thường không được nhiều. Những người không có thói quen uống sữa thì chắc chắn sẽ thiếu canxi.
- Việc lựa chọn sữa đối với người tiêu dùng rất quan trọng. Bà có thể đưa ra những khuyến cáo cho người dân khi chọn sản phẩm này để họ trở thành những người tiêu dùng thông thái?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Khi mua sữa, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín. Dù nhập ngoại hay trong nước thì người dân không nên mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Ngoài ra, khi lựa chọn sữa thì người tiêu dùng cũng nên chọn theo các nhóm tuổi, theo các tình trạng sức khỏe bệnh tật khác nhau. Đối với các cháu bé dưới 2 tuổi nên uống các sữa công thức theo các nhóm tuổi có các loại sữa khác nhau. Trẻ lớn hơn thì có các loại sữa nước, sữa bột công thức.
Đối với những người bệnh như người tiểu đường thì phải có sữa dành cho người tiểu đường, người bị rối loạn máu mỡ cao thì cũng có loại sữa riêng dành cho họ. Với những người béo phì thì chọn các loại sữa thấp béo.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên chú ý tới hạn sử dụng. Những sản phẩm có hạn sử dụng càng dài thì càng tốt. Những hộp sữa không bị méo, bị dập thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm.
- Hiện nay, khi lựa chọn sữa, có nhiều bậc phụ huynh rất băn khoăn chưa hiểu rõ các thông tin trên bảng tiêu chí thành phần, chẳng hạn như lượng đạm, chất béo... Là một chuyên gia về dinh dưỡng, bà có thể đưa ra những hướng dẫn cho người tiêu dùng?
[Sữa cho trẻ em: Tỷ lệ độ đạm bao nhiêu là hợp lý?]
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Về lượng chất đạm trong sữa công thức cho trẻ nhỏ tới 12 tháng tuổi thì thường dao động từ 11-18g/100gam sản phẩm. Hoặc đối với trẻ trên 1 tuổi thì lượng chất đạm dao động từ 11-20g/100 gam sản phẩm.
Chất đạm thực chất là yếu tố rất cần cho sự phát triển về cơ bắp của trẻ, góp phần tăng cường miễn dịch của hay các hoóc môn của cơ thể cũng cần đạm. Thực tế cho thấy, đạm trong các loại sữa công thức cũng là các axit amin dễ hấp thụ. Đạm ở trong sữa là nguồn năng lượng mà trẻ rất cần, bởi nó tốt cho sự phát triển của trẻ.
Ngoài chất đạm, khi lựa chọn sữa người tiêu dùng cũng nên chú ý tới lượng chất béo trên nhãn mác. Những sản phẩm có các chất béo cần thiết như DHA, Omega 3, Omega 6, ARA… người tiêu dùng cũng nên lựa chọn. Bởi những chất béo này cũng cần cho sự phát triển của các tế bào thần kinh của trẻ.
Ngoài ra các bà mẹ cũng nên chú ý tới lượng canxi. Canxi cần cho dự phòng còi xương và phát triển hệ xương và răng của trẻ. Canxi trong các sản phẩm sữa cho trẻ thường dao động trong khoảng từ 600-800 mg/100 gam sản phẩm.
Các bậc phụ huynh khi lựa chọn sữa cũng cần chú ý đến những vi chất mà trẻ em Việt Nam hay thiếu như vitamin A, dao động trong khoảng 30-400 micro gam/100 sản phẩm, hay vitamin B3 khoảng 100-300 đơn vị quốc tế/100g sản phẩm.
Ngoài ra thì các thành phần khác như sắt hay kẽm cũng là yếu tố mà trẻ em Việt Nam hay thiếu thì trên nhãn mác có hàm lượng từ 6-9 mg/100g sản phẩm…
Về nguyên tắc, những sữa càng bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất và các chất sinh học đặc biệt thì càng tốt cho sự phát triển của trẻ.
- Hiện nay, có nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua những sản phẩm hàng xách tay từ nước ngoài mang về. Bà có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề sữa xách tay?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Theo tôi, các bậc phụ huynh không nên mua hàng xách tay, bởi hàng xách tay là mặt hàng chúng ta không biết rõ nó đã được cấp phép tại nước sở tại hay không.
Trong trường hợp nhiều bậc phụ huynh có điều kiện về kinh tế thì mua hàng nhập ngoại thì nên mua hàng chính thống được nhập khẩu, được cấp phép của cơ quan y tế rồi thì yên tâm.
Đối với những sản phẩm sữa xách tay nếu trên đó có các dấu hiệu của cơ quan y tế hay cơ quan cấp phép của nước ngoài thì theo tôi chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng được./.
Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lâm - Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia xung quanh vấn đề trên để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức tổng quan nhất.
- Trên thị trường Việt Nam hiện rất đa dạng các sản phẩm sữa và thực phẩm bổ sung dạng sữa. Bà có thể đưa ra nhận định về xu hướng sử dụng sữa của người Việt Nam hiện nay?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Xu hướng sử dụng sữa của người Việt Nam đã tăng trong những năm qua nhưng vẫn ở mức thấp.
So với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines... thì mức độ tiêu thụ lượng sữa bình quân trên đầu người của Việt Nam mới chỉ bằng 1/10 so với các nước khác.
Chẳng hạn như Thái Lan, Philippines, bình quân tiêu thụ khoảng 350-400 ml sữa/người/ngày. Nhưng ở Việt Nam lượng sữa tiêu thụ vẫn còn thấp, trung bình khoảng 30-35g/đầu người/ngày, mới chỉ bằng 10% so với các nước trên.
- Lượng sữa bình quân người Việt sử dụng vẫn thấp. Là một chuyên gia về dinh dưỡng, bà có thể cho biết, đối với mỗi người dân nên sử dụng bao nhiêu lượng sữa trong một ngày?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Với những gia đình có điều kiện thì cả trẻ em và người trưởng thành nên uống đủ hai cốc sữa (mỗi cốc từ 200-300 ml) một ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi.
Theo tôi, đối với các gia đình có trẻ nhỏ hay trẻ em nói chung thì các hộ gia đình nên chú trọng cho các cháu uống sữa. Bởi ngoài cung cấp canxi, sữa còn cung cấp chất đạm, vitamin và các khoáng chất...
- Như bà vừa cho biết, trong sữa cung cấp một lượng canxi rất tốt cho người sử dụng. Xin bà nói rõ hơn về vấn đề này?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Nhiều nghiên cứu của Viện dinh dưỡng đã cho thấy, lượng canxi trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Trong thức ăn hàng ngày của người dân chỉ đáp ứng được 50-70% nhu cầu dinh dưỡng. Trong khi đó, canxi là dưỡng chất giúp phát triển bộ xương, chất khoáng cho nhu cầu phát triển của con người.
Sữa thực chất là thực phẩm cung cấp lượng canxi cho cơ thể con người hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, canxi cũng có trong cá nhỏ, trong tôm tép, trong một số loại rau xanh nhưng thường không được nhiều. Những người không có thói quen uống sữa thì chắc chắn sẽ thiếu canxi.
- Việc lựa chọn sữa đối với người tiêu dùng rất quan trọng. Bà có thể đưa ra những khuyến cáo cho người dân khi chọn sản phẩm này để họ trở thành những người tiêu dùng thông thái?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Khi mua sữa, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín. Dù nhập ngoại hay trong nước thì người dân không nên mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Ngoài ra, khi lựa chọn sữa thì người tiêu dùng cũng nên chọn theo các nhóm tuổi, theo các tình trạng sức khỏe bệnh tật khác nhau. Đối với các cháu bé dưới 2 tuổi nên uống các sữa công thức theo các nhóm tuổi có các loại sữa khác nhau. Trẻ lớn hơn thì có các loại sữa nước, sữa bột công thức.
Đối với những người bệnh như người tiểu đường thì phải có sữa dành cho người tiểu đường, người bị rối loạn máu mỡ cao thì cũng có loại sữa riêng dành cho họ. Với những người béo phì thì chọn các loại sữa thấp béo.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng nên chú ý tới hạn sử dụng. Những sản phẩm có hạn sử dụng càng dài thì càng tốt. Những hộp sữa không bị méo, bị dập thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm.
- Hiện nay, khi lựa chọn sữa, có nhiều bậc phụ huynh rất băn khoăn chưa hiểu rõ các thông tin trên bảng tiêu chí thành phần, chẳng hạn như lượng đạm, chất béo... Là một chuyên gia về dinh dưỡng, bà có thể đưa ra những hướng dẫn cho người tiêu dùng?
[Sữa cho trẻ em: Tỷ lệ độ đạm bao nhiêu là hợp lý?]
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Về lượng chất đạm trong sữa công thức cho trẻ nhỏ tới 12 tháng tuổi thì thường dao động từ 11-18g/100gam sản phẩm. Hoặc đối với trẻ trên 1 tuổi thì lượng chất đạm dao động từ 11-20g/100 gam sản phẩm.
Chất đạm thực chất là yếu tố rất cần cho sự phát triển về cơ bắp của trẻ, góp phần tăng cường miễn dịch của hay các hoóc môn của cơ thể cũng cần đạm. Thực tế cho thấy, đạm trong các loại sữa công thức cũng là các axit amin dễ hấp thụ. Đạm ở trong sữa là nguồn năng lượng mà trẻ rất cần, bởi nó tốt cho sự phát triển của trẻ.
Ngoài chất đạm, khi lựa chọn sữa người tiêu dùng cũng nên chú ý tới lượng chất béo trên nhãn mác. Những sản phẩm có các chất béo cần thiết như DHA, Omega 3, Omega 6, ARA… người tiêu dùng cũng nên lựa chọn. Bởi những chất béo này cũng cần cho sự phát triển của các tế bào thần kinh của trẻ.
Ngoài ra các bà mẹ cũng nên chú ý tới lượng canxi. Canxi cần cho dự phòng còi xương và phát triển hệ xương và răng của trẻ. Canxi trong các sản phẩm sữa cho trẻ thường dao động trong khoảng từ 600-800 mg/100 gam sản phẩm.
Các bậc phụ huynh khi lựa chọn sữa cũng cần chú ý đến những vi chất mà trẻ em Việt Nam hay thiếu như vitamin A, dao động trong khoảng 30-400 micro gam/100 sản phẩm, hay vitamin B3 khoảng 100-300 đơn vị quốc tế/100g sản phẩm.
Ngoài ra thì các thành phần khác như sắt hay kẽm cũng là yếu tố mà trẻ em Việt Nam hay thiếu thì trên nhãn mác có hàm lượng từ 6-9 mg/100g sản phẩm…
Về nguyên tắc, những sữa càng bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất và các chất sinh học đặc biệt thì càng tốt cho sự phát triển của trẻ.
- Hiện nay, có nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua những sản phẩm hàng xách tay từ nước ngoài mang về. Bà có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề sữa xách tay?
Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm: Theo tôi, các bậc phụ huynh không nên mua hàng xách tay, bởi hàng xách tay là mặt hàng chúng ta không biết rõ nó đã được cấp phép tại nước sở tại hay không.
Trong trường hợp nhiều bậc phụ huynh có điều kiện về kinh tế thì mua hàng nhập ngoại thì nên mua hàng chính thống được nhập khẩu, được cấp phép của cơ quan y tế rồi thì yên tâm.
Đối với những sản phẩm sữa xách tay nếu trên đó có các dấu hiệu của cơ quan y tế hay cơ quan cấp phép của nước ngoài thì theo tôi chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng được./.
Thùy Giang (Vietnam+)