Đã có hơn 19 năm kinh nghiệm làm việc và sáng tạo các thực đơn thượng hạng cùng tình yêu dành cho nghệ thuật ẩm thực, bếp trưởng người Pháp Jean-Francois Nulli vừa chính thức đến Hà Nội để gắn bó với nhà hàng French Grill, JW Marriott Hotel Hanoi.
Là người có nguồn cảm hứng gần như vô tận dành cho công việc bếp núc, Nulli chia sẻ rằng chính âm nhạc đã giúp anh duy trì nguồn cảm hứng đó và đôi khi, một cách khá hóm hình ảnh “nghĩ ra những món mới ngay khi đang thư giãn trong bồn tắm.”
Tài năng của Nulli đã được khẳng định trước khi anh đến Việt Nam, ở những nhà hàng 2 và 3 sao Michelin trong khu vực cũng như các khách sạn lớn nhỏ tại nhiều quốc gia như Pháp, Monaco, Na Uy và gần đây nhất là Ma Cao.
Lý do Nulli chia sẻ quyết định lựa chọn nghề bếp, là bởi bố anh là một đầu bếp và ông là nông dân nên ngay từ nhỏ anh đã có đam mê nấu ăn và chế biến những nông sản tươi ngon.
Từng chinh chiến ở nhiều nhà hàng hạng sang trên thế giới, nhưng Nulli nhớ nhất những đám cưới được tổ chức tại Monaco. Không gian trang hoàng lộng lẫy cùng không khí nhộn nhịp tươi vui luôn khiến anh chàng bếp trưởng cố gắng hết sức để giúp ngày trọng đại của khách hàng trở nên hoàn hảo.
Nulli nấu ăn không đơn thuần chỉ là công việc, là tình yêu mà đó còn là sự tôn trọng đối với chính sản phẩm của mình. Anh luôn mong muốn làm ra những sản phẩm tốt nhất mà bản thân phải cảm thấy hài lòng với nó. Ngoài ra, với Nulli việc kết hợp giữa các cấu trúc món ăn cũng rất quan trọng, vì mỗi lần sáng tạo thường mang tới một kết quả bất ngờ.
Vì thế, qua những món ăn của mình, anh muốn các thực khách có thể thỏa mãn mọi giác quan để cảm nhận được thông điệp của từng món ăn mà anh mang tới qua trải nghiệm của từng người.
Trong chặng đường gần 1/5 thế kỷ đồng hành cùng nghệ thuật ẩm thực, Nulli bảo trong số những món ăn của mình chế biến anh cảm thấy tự hào và tự tin nhất khi làm các món ăn từ gan vịt, cam cùng lô hội và thìa là. Bởi món ăn này có hương vị cân bằng giữa vị ngọt của cam, mùi thơm của củ thìa là và sự tươi mát của lá lô hội. Còn sò điệp là nguyên liệu anh ưa thích nhất, bởi có thể thỏa sức sáng tạo không giới hạn với loại nguyên liệu này.
Với Jean-Francois Nulli, một bếp trưởng từng làm việc trong các nhà hàng 2-3 sao Michelin nổi tiếng trên thế giới, nhiều người sẽ cho rằng chính kỹ thuật tay nghề cao tích lũy qua thời gian cùng một khẩu vị tinh tế đã giúp Nulli tạo ra những món ăn ngon và độc đáo. Nhưng không phải vậy, với Nulli, đó hoàn toàn là tình yêu và đam mê. Nấu ăn bằng tất cả tình yêu sẽ cho những món ăn ngon là bí quyết chính của bếp trưởng Nulli.
Thế nhưng nếu chỉ có tình yêu thì không thể làm nên sự khác biệt giữa Nulli với hàng trăm, hàng ngàn đầu bếp khác. Sự khác biệt đó là gì? Và câu trả lời của riêng Nulli: kỹ thuật nấu chậm trong chảo. Bởi thời gian rất quan trọng khi chế biến những món ngon đặc sắc.
Phần lớn thời gian và tâm trí của một bếp trưởng sẽ ở trong bếp, thế giới mà anh ta giống như một lãnh chúa với đầy đủ quyền lực tối thượng. Nhưng rời khỏi đó, Nulli cũng giống như bất kỳ người đàn ông nào khác với những sở thích bình thường, mà anh chia sẻ: chơi điện tử và xem đá bóng./.