TasteAtlas – chuyên trang được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới" - vừa công bố danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách này.
Bánh mỳ kẹp thịt của Việt Nam - một món ăn đường phố quen thuộc ở mọi miền đất nước, vẫn tiếp tục khiến các thực khách nước ngoài kinh ngạc và bị mê hoặc bởi sự pha trộn hoàn hảo của ẩm thực phương Tây với hương vị Việt Nam.
Người Pháp có thể đã du nhập bánh mỳ baguette vào Việt Nam, nhưng món bánh mỳ nổi tiếng lại là sự sáng tạo độc đáo của người Việt Nam.
Thành phần của bánh mỳ Việt Nam rất đa dạng, tùy theo mỗi vùng, miền, địa phương, bánh mỳ Việt Nam sẽ có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.
Bánh mỳ Việt Nam thuở ban đầu chỉ được kẹp với thịt và một số gia vị, không có rau. Tuy nhiên ngày nay, với khả năng biến tấu vô hạn, bánh mỳ Việt Nam còn được kẹp với thịt nguội, bơ Pháp, sốt mayonnaise tươi, patê gan, dưa chuột, rau mùi, dưa chua, dầu hào, tỏi...
Bánh mỳ phải nhẹ, với lớp vỏ mỏng trong khi ruột bánh mềm và dai, phảng phất vị ngọt nhẹ. Các nguyên liệu nhân bánh mỳ rất đa dạng, từ những món cơ bản nhất vẫn phải có như pate, trứng, chả, lạp sườn, thịt xá xíu... cho đến những nguyên liệu tưởng chừng như không hợp mà lại rất vừa miệng như nem khoai, thịt bò, thậm chí cả... kem.
Không chỉ đẹp về hình thức, mùi vị của bánh mỳ kẹp Việt Nam mới là điểm hấp dẫn ấn tượng với thực khách. Đó là lớp vỏ bánh nóng giòn bên ngoài, sự đậm đà của lớp thịt bên trong và vị chua độc đáo của những loại rau quả tươi hoặc đã được trộn theo kiểu salad. Đơn giản mà hài hòa đến từng chi tiết, không thiếu cũng chẳng thừa, đó là đặc trưng của ẩm thực Việt Nam khiến người nước ngoài say mê.
Những chiếc bánh mỳ Sài Gòn thì có kẹp với thịt xíu mại ngọt giòn; bánh mỳ Đà Nẵng với lát chả cá thơm lừng; bánh mỳ Hà Nội với những miếng chả, miếng pate béo ngậy tan chảy trong từng miếng bánh. Vào mùa lạnh, người ta thường nhâm nhi cốc trà nóng cùng với chiếc bánh mỳ kẹp thịt xiên nướng thơm lừng.Món bánh mì kẹp thịt là món ăn bình dân và có giá cả phù hợp, có thể bắt gặp trên mọi con phố và trong các hẻm nhỏ, từ xe bán bánh mì cho đến cửa hàng lớn ở các đô thị lớn của Việt Nam. Đây là món ăn nhanh phổ biến, dễ tìm, tiện lợi và giá cả hợp lý nhất mà mỗi người dân Việt Nam cũng như du khách đều yêu thích thưởng thức.
Đứng đầu danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của TasteAtlas là món bánh bao (Guotie) đến từ miền Bắc của Trung Quốc. Loại bánh bao này thường có nhân thịt lợn băm, bắp cải thái chỉ, hành lá, gừng, rượu gạo và dầu mè.
Roti Canai, món ăn sáng phổ biến của người Malaysia được công nhận là món ăn đường phố ngon thứ hai thế giới.
Roti Cana là một loại bánh mỳ dẹt áp chảo phổ biến ở Malaysia, bánh được làm từ bột mỳ, nước, trứng và chất béo. Bột được gấp lại nhiều lần để tạo thành các lớp, do đó tạo nên kết cấu mềm, mịn ở bên trong nhưng giòn rụm ở bên ngoài.
Món ăn này được ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì sự tiện lợi - rất thích hợp dùng vào bữa sáng. Bánh thường được ăn kèm với thịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.
[Việt Nam nằm trong danh sách những nền ẩm thực hàng đầu thế giới]
Tiếp nối trong bảng xếp hạng là món Espetos của Tây Ban Nha. Vị trí thứ 4 và 5 trong bảng xếp hạng đều thuộc về món ăn của Mexico, lần lượt là các món Tacos và Carnitas.
Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng những món ăn đường phố ngon nhất thế giới là món Karaage của Nhật Bản.
Đây là món ăn nổi bật với kỹ thuật rán có một không hai. Karaage thường được sử dụng để chế biến thịt gà. Thịt gà được ướp trong hỗn hợp nước tương, rượu sake và đường, sau đó phủ một lớp tinh bột làm từ củ dong riềng và chiên ngập dầu.
TasteAtlas cũng được xem là trang thông tin điện tử hướng dẫn du lịch trải nghiệm về ẩm thực truyền thống uy tín trên thế giới, với danh mục gồm hơn 10.000 loại thực phẩm và đồ uống trên khắp thế giới.
Những công thức nấu ăn đăng trên website này đã được các nhà phê bình ẩm thực và nhà báo đánh giá cao./.