Dù không có tên trên trang web của công ty, nhưng những gói bánh mỳ bơ ruốc nhãn hiệu Stass Hải Châu vẫn ra lò trước cả ngày sản xuất, rồi nhanh chân… len ra thị trường. Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây tại một số kiốt bán hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội có xuất hiện dòng bánh mỳ bơ ruốc, nhãn hiệu Stass, sản phẩm của Công ty Cổ phần bánh kẹo Hải Châu. Tuy nhiên, lần tìm trên trang web của công ty này thì không thấy dòng sản phẩm bánh mỳ Stass nào. Thậm chí có khách hàng vì lo sợ hàng nhái còn lần theo số điện thoại in trên bao bì sản phẩm, gọi cả trăm lần nhưng cũng không thấy nhân viên công ty bốc máy. Chính vì suy nghĩ, một công ty có tên tuổi và uy tín từ nhiều năm qua như Hải Châu mà không có sản phẩm bánh mỳ Stass trên trang web và được một số cơ sở khác khẳng định là chỉ có Công ty Cổ phần bánh kẹo Hữu Nghị sản xuất nên nhiều người tiêu dùng, và chính bản thân phóng viên Vietnam+ cũng nghĩ đây là sản phẩm nhái nhãn mác Hải Châu.
Bánh mỳ Stass chưa đến ngày sản xuất đã được bày bán (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tuy nhiên, sau đó đã có một số phản ánh lại báo là Hải Châu có sản xuất sản phẩm này. Để “rộng đường dư luận,” chúng tôi mang nguồn tin trên cùng với túi bánh mỳ Stass Hải Châu do khách hàng cung cấp tới Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, có địa chỉ tại số 15, phố Mạc Thị Bưởi, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trao đổi với phóng viên Vietnam+ ngày 29/1, ông Trịnh Xuân Hòa, người phụ trách kỹ thuật xí nghiệp bánh mỳ Hải Châu (Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu) khẳng định đơn vị này có sản xuất bánh mỳ bơ ruốc Stass. Tuy nhiên vì sản xuất nhỏ lẻ, cầm chừng và thiếu kinh phí nên không thể quảng bá, hay đưa sản phẩm lên trang web của công ty. “Nói thẳng ra là do sản lượng thấp, hiệu quả cũng như lợi nhuận sản phẩm không cao, chứ nếu đầu tư lớn như Hữu Nghị thì chúng tôi cũng ‘khuếch trương’ lên thôi,” ông Hòa nói. Cũng theo ông Hòa, thì bánh mỳ bơ ruốc Stass Hải Châu là sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đã sản xuất được vài ba năm nay. Tuy nhiên, vì sản phẩm này “sinh sau, đẻ muộn” nên không thể cạnh tranh được sản phẩm bánh mỳ Staff có tên tuổi như Hữu Nghị. “Vì không thể cạnh tranh được nên mỗi ngày xí nghiệp chỉ sản xuất có một tấn bánh mỳ và cũng chỉ cung cấp cho một số đại lý trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, vì không quảng bá sản phẩm nên cũng chưa thu hút được khách hàng,” ông Hòa cho biết. Một điều đáng quan tâm khác là bánh mỳ bơ ruốc Stass Hải Châu không chỉ ra “lò” trước cả ngày sản xuất được in trên bao bì, mà ngay sau khi đóng bao, những gói bánh mỳ này cũng đã "nhanh chân" có mặt trên thị trường. Tại một số kiốt nằm trước cổng Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu sáng 29/1, trong khi những gói bánh mỳ Stass đang ế ẩm vì hết hạn sử dụng, thì lô hàng mới (từ ngày 30/1-6/2) cũng đã được chủ các kiốt phân phối ra thị trường, thông qua các thương lái... Lý giải cho việc làm trên, ông Hòa bảo rằng vì "đây là sản phẩm tươi, với lại chỉ sử dụng được bảy ngày nên xí nghiệp phải sản xuất trước một ngày so với ngày sản xuất in trên gói bánh!" Tuy vậy, khi nghe tin những gói bánh mỳ Stass "sản xuất trước" này đã được bày bán ngoài thị trường, ông Hòa cũng tỏ ra bất ngờ. “Đó là sản phẩm của chúng tôi, có thể trong quá trình phân phối sản phẩm đã có sự nhầm lẫn,” ông Hòa phân bua có phần gượng gạo Thiết nghĩ làm nên một tên tuổi thương hiệu lâu năm và uy tín như Hải Châu thật không dễ, nhưng hành động "xập xí xập ngầu" với sản phẩm của công ty khác, không công bố sản phẩm trong danh mục sản xuất và đưa hạn sản xuất bánh không đúng với thực tế như Hải Châu đang làm sẽ không chỉ khiến uy tín của Hải Châu bị ảnh hưởng, mà còn gây tiếng xấu cho hàng Việt, ảnh hưởng đến chương trình kêu gọi Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam của Chính phủ./.
P.V (Vietnam+)