Bánh cuốn là một món ăn rất phổ biến tại nhiều địa phương với nhiều biến tấu khác nhau. Hà Nội cũng có một món bánh cuốn riêng của mình, một món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng lại vô cùng ngon miệng.
Bánh cuốn Hà Nội đã xuất hiện trong văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20, đó là bánh cuốn Thanh Trì nguội, không nhân, thành từng lớp mỏng manh.
Nhưng người Hà Nội hiện tại lại quen thuộc hơn với món bánh cuốn nóng. Trên những con phố Hà Nội, không khó để tìm thấy những cửa hàng bánh cuốn nóng với chiếc nồi hấp bốc hơi nghi ngút.
Người bán hàng sẽ múc một muôi bột loãng tráng đều trên khuôn vải hấp, tạo nên một chiếc bánh trắng mỏng manh. Sau đó rải một lớp nhân gồm thịt băm xào chín cùng mộc nhĩ, cuốn thành những chiếc bánh nhỏ xinh xắn.
Người ăn thường gọi thêm trứng gà hấp với lớp lòng trắng dai dai kèm theo phần nhân thịt lợn, mộc nhĩ bao lấy phần lòng đào. Một suất bánh cuốn hoàn chỉnh gồm bánh, trứng, cùng nước chấm và chả quế thường chỉ có giá từ 30.000-50.000 đồng vừa no bụng, vừa ngon miệng lại đủ chất.
Bánh cuốn có lớp vỏ bánh mỏng, dai, mềm mại cùng phần nhân thịt đậm đà, có thể ăn không hoặc ăn cùng chả quế. Bánh cuốn trứng với phần lòng đỏ chín tái, cực kỳ hòa hơp với phần lòng trắng dai dai thanh nhẹ bao ngoài.
So với các nơi khác, bánh cuốn Hà Nội không quá đặc sắc, nhưng lại là món ăn cực kỳ quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện tại những nhà hàng buffet Việt sang trọng.
Các cửa hàng bánh cuốn thường được mở từ sáng sớm đến đêm muộn và luôn tấp nập khách. Bánh cuốn nóng đã góp một mảnh ghép vào bức tranh ẩm thực đêm phong phú của người Hà Nội.