Bà Rịa-Vũng Tàu có 59 mã vùng trồng trái cây xuất khẩu

Với 59 mã vùng trồng xuất khẩu có diện tích hơn 1.000ha, sản lượng 28.860 tấn, số hộ tham gia là 224 hộ; 3 mã đóng gói chuối xuất khẩu, hiện đang chờ phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói.
Trái nhãn của hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nhân Tâm, huyện Xuyên Mộc đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến nay, tỉnh có 135 mã vùng trồng; trong đó có 59 mã vùng trồng xuất khẩu, 3 mã cơ sở đóng gói xuất khẩu và 73 mã vùng trồng nội địa, tăng 43 mã vùng trồng so với năm 2023.

Với 59 mã vùng trồng xuất khẩu có diện tích hơn 1.000ha, sản lượng 28.860 tấn, số hộ tham gia là 224 hộ; 3 mã đóng gói chuối xuất khẩu, hiện đang chờ phê duyệt 4 mã cơ sở đóng gói. Trong đó, các mã vùng trồng xuất khẩu chủ yếu là trái cây đi các thị trường Hoa Kỳ, EU, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc...

Các loại trái cây bao gồm chuối, bưởi da xanh, sầu riêng, nhãn, thanh long... Ngoài việc xây dựng các mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xây dựng các mã vùng trồng phục vụ tiêu thụ thị trường nội địa.

Trên địa bàn tỉnh đã có 73 mã vùng trồng nội địa, với tổng diện tích hơn 211ha, sản lượng 7.782 tấn/năm, số hộ tham gia 256 hộ.

Các mã vùng trồng này trên các loại cây trồng: lúa, rau các loại, cacao, tiêu, nhãn xuồng, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài...

Bưởi da xanh của Hợp tác xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ được cấp mã vùng xuất khẩu đi các nước thuộc EU và Hoa Kỳ. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Trong các mã vùng trồng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện chỉ có chuối là xuất khẩu ổn định, thường xuyên nhất so với các loại trái cây khác.

Vừa qua, Cục Bảo vệ Thực vật ban hành văn bản về việc vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo văn bản này, Bà Rịa-Vũng Tàu được mở rộng thêm diện tích, sản lượng chuối xuất khẩu thêm 102ha và 6.135 tấn/năm.

Hiện trên địa bàn tỉnh đang có 5 vùng trồng chuối xuất khẩu trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (2 vùng), Châu Đức (3 vùng) với diện tích 672ha, sản lượng 20.795 tấn/năm, với 8 mã số đi thị trường Trung Quốc.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, để duy trì mã số xuất khẩu, các vùng trồng cần áp dụng sản xuất nông nghiệp VietGAP, an toàn, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất để tạo ra số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao.

Hiện nay chuối là sản phẩm xuất khẩu ổn định nhất so với các loại trái cây khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngành nông nghiệp sẽ đẩy mạnh hơn nữa truyền thông, đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân, doanh nghiệp tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Hiện nay, một số mã vùng trồng trên địa bàn tỉnh cũng đã áp dụng nhật ký điện tử và phần mềm quản lý cơ sở đóng gói.

Ngoài ra, các vùng trồng cần viết nhật ký điện tử trên Cơ sở Dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Nhật ký đang được sử dụng miễn phí.

Trường hợp các vùng trồng không duy trì viết nhật ký lên Cơ sở Dữ liệu quốc gia từng vụ sản xuất và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật giám sát định kỳ hàng năm thì khi thực hiện khai báo hải quan và làm chứng thư kiểm dịch sẽ không được thông qua.

Cũng theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mục tiêu của tỉnh không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn trái chủ lực xuất khẩu với một quy trình chặt chẽ từ trồng, chăm sóc, kiểm dịch thực vật... mà còn xây dựng được hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản Bà Rịa-Vũng Tàu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục