Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Choice ở Australia cho biết một số loại thực phẩm đóng hộp bày bán tại các siêu thị của nước này được phát hiện có hàm lượng chất Bisphenol A (BPA) độc hại ở mức báo động.
Các loại thực phẩm đóng hộp bị phát hiện chứa BPA có các nhãn hiệu nổi tiếng như ngô Edgell, cá ngừ John West và thức ăn cho trẻ em Heinz.
Theo tờ Herald Sun ngày 10/9, hiện Choice đang yêu cầu loại bỏ hoàn toàn chất BPA khỏi tất cả các loại thực phẩm đóng hộp dành cho trẻ em sau khi tiến hành xét nghiệm một loạt sản phẩm thông dụng.
Christopher Zinn, phát ngôn viên của Choice, cho biết các mẫu xét nghiệm 38 sản phẩm đóng hộp đã cho kết quả 29 mẫu chứa BPA với hàm lượng ở mức "có hại tiềm tàng," trong đó, các mẫu có hàm lượng BPA cao nhất (từ 300-400 ppb) là ngô Edgell , dầu olive cá ngừ hiệu John West và bánh trứng chuối hiệu Heinz.
Ông Zinn cho rằng mặc dù tất cả các mẫu thực phẩm xét nghiệm có hàm lượng BPA thấp hơn so với giới hạn an toàn 600 ppb của Liên minh châu Âu (EU), nhưng giới khoa học cho rằng giới hạn này cần phải hạ thấp hơn nữa.
Một số nhà khoa học tin rằng giới hạn an toàn của EU dựa trên những nghiên cứu cũ và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tuổi do chúng có cân nặng thấp và lớn nhanh. Họ tin rằng BPA có thể can thiệp vào hệ hormone qua việc sao chép oestrogen.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất BPA khi hấp thụ vào cơ thể với hàm lượng cao có thể gây còi cọc, ung thư, đau tim, rối loạn sự chú ý và các nguy cơ khác cho sức khỏe.
Mặc dù các công ty thực phẩm và các nhà phân phối trên toàn thế giới cho rằng giới hạn trên vẫn an toàn đối với người tiêu dùng, các nhà bán lẻ lớn ở Australia đã loại BPA khỏi các chai lọ đựng thức ăn và đồ uống dành cho trẻ em sau khi Mỹ, Canada và Đan Mạch ban hành lệnh cấm tương tự./.
Các loại thực phẩm đóng hộp bị phát hiện chứa BPA có các nhãn hiệu nổi tiếng như ngô Edgell, cá ngừ John West và thức ăn cho trẻ em Heinz.
Theo tờ Herald Sun ngày 10/9, hiện Choice đang yêu cầu loại bỏ hoàn toàn chất BPA khỏi tất cả các loại thực phẩm đóng hộp dành cho trẻ em sau khi tiến hành xét nghiệm một loạt sản phẩm thông dụng.
Christopher Zinn, phát ngôn viên của Choice, cho biết các mẫu xét nghiệm 38 sản phẩm đóng hộp đã cho kết quả 29 mẫu chứa BPA với hàm lượng ở mức "có hại tiềm tàng," trong đó, các mẫu có hàm lượng BPA cao nhất (từ 300-400 ppb) là ngô Edgell , dầu olive cá ngừ hiệu John West và bánh trứng chuối hiệu Heinz.
Ông Zinn cho rằng mặc dù tất cả các mẫu thực phẩm xét nghiệm có hàm lượng BPA thấp hơn so với giới hạn an toàn 600 ppb của Liên minh châu Âu (EU), nhưng giới khoa học cho rằng giới hạn này cần phải hạ thấp hơn nữa.
Một số nhà khoa học tin rằng giới hạn an toàn của EU dựa trên những nghiên cứu cũ và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tuổi do chúng có cân nặng thấp và lớn nhanh. Họ tin rằng BPA có thể can thiệp vào hệ hormone qua việc sao chép oestrogen.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất BPA khi hấp thụ vào cơ thể với hàm lượng cao có thể gây còi cọc, ung thư, đau tim, rối loạn sự chú ý và các nguy cơ khác cho sức khỏe.
Mặc dù các công ty thực phẩm và các nhà phân phối trên toàn thế giới cho rằng giới hạn trên vẫn an toàn đối với người tiêu dùng, các nhà bán lẻ lớn ở Australia đã loại BPA khỏi các chai lọ đựng thức ăn và đồ uống dành cho trẻ em sau khi Mỹ, Canada và Đan Mạch ban hành lệnh cấm tương tự./.
Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)