Chiều 18/7, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, đơn vị vừa cấp cứu kịp thời 3 cháu nhỏ là Cao Thị Ngọc K (5 tuổi), Tà La Văn Đ (4 tuổi) và Tà La Văn K (1 tuổi) cùng ở thôn Đá Hang, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) bị ngộ độc do ăn phải hạt cây dầu mè.
Khi đưa đến bệnh viện, cả 3 cháu đều có biểu hiện mệt, đừ người, da xanh, niêm nhợt, đau bụng và nôn nhiều. Êkíp trực Khoa Nhi đã tích cực hỗ trợ hô hấp, dịch truyền, xúc rửa dạ dày bằng than hoạt tính. Sau thời gian cấp cứu, sức khỏe các cháu dần hồi phục và hiện đã ổn định trở lại.
Người nhà cho biết, trước đó, các cháu đi chơi, thấy hạt cây dầu mè rụng nên tự đập vỏ lấy nhân để ăn. Trước khi nhập viện khoảng 6 giờ, các cháu nôn, đau bụng nhiều nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu.
[Đà Nẵng: Bảy du khách Hà Nội nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện]
Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hường, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, hạt cây dầu mè có chứa 25% chất dầu và chất độc Curcin, dầu hạt chỉ dùng trong công nghiệp, thay dầu thắp đèn, làm xà phòng. Khi ăn phải hạt cây dầu mè, nếu không cấp cứu kịp thời, độc tố Curcin gây rối loạn tiêu hóa nặng, nguy hiểm đến tính mạng.
Cây dầu mè có rất nhiều tại các vùng thôn quê. Khi hạt chín và rụng xuống theo thời gian sẽ nảy mầm, lớn nhanh. Theo khuyến cáo của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, hạt dầu mè có chứa chất dầu, mùi thơm nên trẻ em hay thích đập nát vỏ ngoài để ăn nhân bên trong. Do có độc tố nên các bậc phụ huynh cần khuyên răn trẻ không ăn loại hạt này./.