Ẩm thực Việt giao lưu văn hóa ASEAN ở Malaysia

Diễn đàn Giao lưu văn hóa giữa phụ nữ các nước ASEAN, do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức, đã diễn ra tại Kuala Lumpur.
Ngày 22/3, Diễn đàn Giao lưu văn hóa giữa phụ nữ các nước Hiệp hội Đông Nam Á(ASEAN), do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức, đã diễn ra tại KualaLumpur.

Diễn đàn đã thu hút được sự tham gia của đông đảo chị em cán bộ cũng nhưphu nhân các quan chức ngoại giao và cơ quan đại diện các nước ASEAN đóng tạiMalaysia.

Cuộc giao lưu còn có sự góp mặt của phu nhân Bộ trưởng Ngoại giaoMalaysia, bà Abdul Samad cùng nhiều nữ quan chức Bộ Ngoại giao nước chủ nhà. Đâycũng là một diễn đàn để chị em phụ nữ ASEAN trao đổi và chia sẻ kinh nghiệmtrong các hoạt động xã hội cũng như trong việc chăm sóc gia đình nhằm tăng cườngtình đoàn kết hữu nghị giữa phụ nữ các nước ASEAN nói chung.

Theo phong tục văn hóa truyền thống của người Việt "Miếng trầu là đầu câuchuyện," khách tham dự đã được mời thưởng thức những miếng trầu cay têm hìnhcánh phượng.

Với chủ đề "Ẩm thực Việt Nam và Ẩm thực ASEAN," tiến sỹ Nguyễn Nhã, Giámđốc Viện nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam đã giới thiệu với các vị khách mời về lịchsử văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng cũng như những đặc điểm tương đồng giữa ẩmthực Việt và ẩm thực ASEAN nói chung.

Theo ông Nhã, tuy các nước ASEAN có nguồn nguyên liệu thực phẩm phong phútương tự như nhau, nhưng mỗi nước đều có cách chế biến cũng như dùng các hươngvị khác nhau để tạo ra các món ăn riêng biệt đặc trưng cho dân tộc mình. Tuynhiên, nếu các nước cùng kết hợp mở nhà hàng chung của ASEAN ở mỗi quốc giatrong khu vực cũng như trên thế giới, thì các món ăn của mỗi dân tộc sẽ đượcquảng bá một cách rộng rãi hơn nữa.

Cũng tại cuộc giao lưu này, các thực khách còn được thưởng thức tài nấunướng của nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân qua nhiều món ăn, đặc biệt là phở bò vànem rán truyền thống. Các khách mời cũng không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡngnhững cánh hoa được cắt tỉa bằng các loại hoa quả nhiệt đới bởi đôi bàn tay khéoléo của nghệ nhân Phạm Vân Loan.

Bà Lê Thị Hoàng Cúc, Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysiacho rằng ẩm thức giúp mọi người xích lại gần nhau hơn và giao lưu văn hóa ẩmthực giữa các nước ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tăng tìnhđoàn kết trong khu vực.

Sau buổi giao lưu, nghệ nhân Cẩm Vân cho biết bà cảm thấy hạnh phúc vìnhận thấy mình được mang sứ mạng truyền bá văn hóa ẩm thực của đất nước tới cácbạn ASEAN để góp phần gắn kết ASEAN hơn nữa./.

Thanh Thủy-Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục