Theo báo cáo đăng trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, số ra mới nhất, các nhà khoa học Hy Lạp cho biết thói quen ăn uống của người dân vùng Địa Trung Hải chứa nhiều chất xơ, ít chất béo sẽ giúp ngăn ngừa tái phát bệnh đau tim.
Trong thực đơn của người dân vùng Địa Trung Hải gồm nhiều trái cây, họ hạt, rau xanh, họ đậu, ngũ cốc và số lượng vừa phải cá, thịt, gia cầm và sản phẩm từ sữa; khi ăn cơm dùng thêm một chút rượu nho, còn về dầu ăn, chủ yếu dùng dầu hạt cải và dầu ôliu.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Athens đã tiến hành theo dõi 1.000 bệnh nhân mắc bệnh tim nhằm tìm hiểu rõ quan hệ giữa thói quen ăn uống của người dân vùng Địa Trung Hải với tỷ lệ tái phát bệnh tim.
Những đối tượng này từng xuất hiện triệu chứng lên cơn đau tim hoặc đau ngực. Gần một nửa số đối tượng sau khi được điều trị bệnh tim lần đầu trong thời gian hai năm đã xuất hiện hiện tượng tái phát bệnh.
Nghiên cứu phát hiện, so với những người không tuân thủ nghiêm khắc thói quen ăn uống của người Địa Trung Hải, tỷ lệ tái phát bệnh tim của những người tuân thủ nghiêm thói quen này giảm đáng kể.
Theo nghiên cứu, trong tháng thứ nhất, lần tái phát bệnh tim đầu tiên của đối tượng tuân thủ thói quen ẩm thực của người Địa Trung Hải giảm 31%; trong vòng hai năm tỷ lệ tái phát bệnh giảm xuống gần 40%./.
Trong thực đơn của người dân vùng Địa Trung Hải gồm nhiều trái cây, họ hạt, rau xanh, họ đậu, ngũ cốc và số lượng vừa phải cá, thịt, gia cầm và sản phẩm từ sữa; khi ăn cơm dùng thêm một chút rượu nho, còn về dầu ăn, chủ yếu dùng dầu hạt cải và dầu ôliu.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Athens đã tiến hành theo dõi 1.000 bệnh nhân mắc bệnh tim nhằm tìm hiểu rõ quan hệ giữa thói quen ăn uống của người dân vùng Địa Trung Hải với tỷ lệ tái phát bệnh tim.
Những đối tượng này từng xuất hiện triệu chứng lên cơn đau tim hoặc đau ngực. Gần một nửa số đối tượng sau khi được điều trị bệnh tim lần đầu trong thời gian hai năm đã xuất hiện hiện tượng tái phát bệnh.
Nghiên cứu phát hiện, so với những người không tuân thủ nghiêm khắc thói quen ăn uống của người Địa Trung Hải, tỷ lệ tái phát bệnh tim của những người tuân thủ nghiêm thói quen này giảm đáng kể.
Theo nghiên cứu, trong tháng thứ nhất, lần tái phát bệnh tim đầu tiên của đối tượng tuân thủ thói quen ẩm thực của người Địa Trung Hải giảm 31%; trong vòng hai năm tỷ lệ tái phát bệnh giảm xuống gần 40%./.
Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)