5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm nhưng nhập khẩu tăng

Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5/2019 ước đạt 728 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản năm tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,2 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Dây chuyền đóng gói và sản xuất ếch xuất khẩu sang Mỹ. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5/2019 ước đạt 728 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản năm tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,2 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong bốn tháng đầu năm 2019, chiếm 53,7% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Mexico tăng 31,7%; Malaysia tăng 22,7%; Philippines tăng 17,9% và Canada tăng10%.

[Hết 5 tháng, cả nước có 19 mặt hàng xuất khẩu vượt 1 tỷ USD]

Cũng trong tháng 5/2019, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản đạt 173 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu năm tháng đầu năm 2019 đạt 735 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết lũy kế ba tháng đầu năm 2019, nhập khẩu cá tra của Mỹ tăng cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, khối lượng nhập khẩu phile cá tra đông lạnh đạt 20.178 tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị nhập khẩu phile cá tra đông lạnh đạt 95,99 triệu USD, tăng 42,9%; đơn giá nhập khẩu bình quân đạt 4,75 USD/kg, tăng 27,6% (tương đương 1,03 USD/kg) so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, nhập khẩu tôm của Mỹ giảm cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 146.338 tấn (giảm 5,8%), trị giá 1,26 tỷ USD (giảm 14,89%). Đơn giá nhập khẩu tôm bình quân ba tháng đầu năm đạt 8,61 USD/kg, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Tại thị trường trong nước, trong tháng 5/2019, thị trường cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 có xu hướng diễn biến chậm, giá giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng trước xuống còn 23.500-24.000 đồng/kg đối với cá tra loại I (800-900g/con).

Nguyên nhân giá cá tra nguyên liệu giảm là do nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu chủ yếu tập trung thu hoạch, chế biến cá tra do doanh nghiệp tự nuôi và hạn chế thu mua cá tra nguyên liệu trong dân, nhất là khi doanh nghiệp chưa ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Do ảnh hưởng bởi giá cá tra nguyên liệu giảm nên nhu cầu giống không nhiều, khiến giá giống giảm, hiện dao động quanh mức 20.000-25.000 đồng/kg (loại 30 con/kg).

Trong tháng 5/2019, thị trường tôm nguyên liệu không có nhiều biến động với tôm sú và có xu hướng giảm giá đối với tôm thẻ chân trắng.

Cụ thể, tại Bạc Liêu, giá tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20-30 con/kg giữ ở mức tương ứng là 210.000 đồng/kg và 160.000 đồng/kg; tôm cỡ 40 con/kg giảm nhẹ 10.000 đồng/kg còn 130.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá tôm thẻ ướp đá vẫn ổn định so với tháng trước. Cụ thể, tôm cỡ 60 con/kg có giá 108.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg giá 98.000 đồng/kg; cỡ 100 con/kg giá từ 84.000-88.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ ướp đá biến động giảm khoảng 4.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, tôm cỡ 60 con/kg có giá 104.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg giá 94.000 đồng/kg và cỡ 80 con/kg có giá 78.000 đồng/kg./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục