25 người bị ngộ độc vì ăn tiết canh nhiễm khuẩn

25 công nhân ở tỉnh Lào Cai đã phải vào viện cấp cứu vì bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiết canh ngựa để lâu, bị nhiễm khuẩn.
25 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tối với các mónthịt ngựa xào, thịt ngan luộc, rau sống, dưa xào lòng ngựa và tiết canh ngựa.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa số 1 Lào Cai cho biết đâylà vụ ngộ độc lớn nhất mà bệnh viện này phải cấp cứu trong vòng5 năm trở lại đây.

Vụ ngộ độc xảy ra vào hồi 19 giờ ngày 5/6, tại Công trường xây dựng trường Trunghọc Phổ thông Chuyên Lào Cai.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, 32 tuổi, một trong 25 nạn nhân của vụ ngộ độc cho biết lúc19 giờ ngày 5/6, cả đội 30 người cùng ăn tối do chủ xây dựng chiêu đãi tốp công nhânsau khi hoàn thành khối lượng phần việc đào móng nhà.

Sau khi ăn xong khoảng haitiếng, 25 công nhân có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài. Số người này lập tứcđược đưa vào viện cấp cứu. Năm người không ăn tiết canh vẫn bình thường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Caiphối hợp cùng Trung tâm an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố tiến hành điều traxác minh và được biết căn nguyên là số thực phẩm, đặc biệt là tiết canh ngựađã để từ sáng đến chiều, bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc. Rất may không có ca tửvong.

Sau khi được cấp cứu và điều trị kịp thời, đến sáng 7/6, đã có 9 bệnh nhân đượcxuất viện, 16 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần ổn định.

Theo bác sỹ Nguyễn Hữu Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa số 1 Lào Cai, đang làthời điểm giữa mùa Hè, thức ăn để lâu, nhất là tiết canh cónguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Người dân nên thận trọng trong việc sử dụng vàbảo quản thực phẩm, đặc biệt ở những bếp ăn tập thể, tránh những trường hợp đángtiếc có thế xảy ra./.

Lục Văn Toán (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục