1/4 dân số Nam Phi bị cao huyết áp do ăn mặn

Một khảo sát mới của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 1/4 dân số nước này trong độ tuổi từ 15-64 bị cao huyết áp do thói quen ăn mặn.
Một khảo sát mới của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 1/4 dân số nước này trong độ tuổi từ 15-64 bị cao huyết áp do thói quen sử dụng nhiều muối trong món ăn.

Số người mắc phải căn bệnh cao huyết áp đang tăng nhanh ở Nam Phi, trong đó, những người bản địa có nguy cơ cao hơn các nhóm khác.

Tiến sỹ Mike Ramaboea, làm việc tại bệnh viện Louis Pasteur ở Pretoria, cho biết bệnh huyết áp cao và béo phì đang là căn bệnh nguy hiểm đối với người dân Nam Phi hiện nay và đây là "sát thủ thầm lặng" đối với người dân nước này.

Theo ông, đa số bệnh nhân da đen mắc bệnh này ở độ tuổi trung bình là 32, trong đó cá biệt có những bệnh nhân trẻ hơn (21-22 tuổi).

Theo y học, có một số nguyên nhân chủ yếu gây huyết áp cao, trong đó các chuyên gia đều cho rằng chế độ ăn uống là thủ phạm chính, đặc biệt là các thực đơn có lượng muối cao.

Theo Tiến sỹ Ramaboea, có thể điều trị huyết áp cao bằng cách thay đổi thực đơn ăn uống và cách sống khoa học, cùng với thuốc đặc trị.

Tuy nhiên, do căn bệnh này diễn ra thầm lặng nên đến khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối, dễ dẫn đến các biến chứng như tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi cho biết Bộ đang có kế hoạch trình Quốc hội thông qua luật giới hạn lượng muối trong thực phẩm tại Nam Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục