Nông sản an toàn:Cần phát triển cả nội địa và xuất khẩu

Mặc dù một số địa phương đã xây dựng được thương hiệu, chứng chỉ cho sản phẩm rau an toàn nhưng tỷ lệ người dân sử dụng chưa cao.
Nông sản an toàn:Cần phát triển cả nội địa và xuất khẩu ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn ISG (Chương trình hỗ trợ quốc tế) thường niên về an toàn thực phẩm với chủ đề “Phát triển thị trường nông sản an toàn.”

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ nông sản sạch, bảo đảm chất lượng còn gặp nhiều khó khăn, bất cập chưa khuyến khích được nông dân sản xuất sạch, diễn đàn cũng nhằm tìm cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển thị trường thực phẩm an toàn nội địa, tạo động lực thúc đẩy sản xuất sản phẩm an toàn theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh mặc dù một số địa phương đã xây dựng được thương hiệu, chứng chỉ cho sản phẩm rau an toàn nhưng tỷ lệ người dân sử dụng chưa cao. Điều này cho thấy, trong chuỗi sản xuất, cung ứng và việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của nước ta còn nhiều bất cập.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay khâu quản lý và mức độ yêu cầu của người tiêu dùng trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn của Việt Nam chưa cao nên cần nhìn nhận toàn diện thị trường nội địa và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cần tạo ra sự phối hợp liên kết và xây dựng khung pháp lý kiểm soát tốt chuỗi sản xuất rau an toàn, đặc biệt là học tập kinh nghiệm của một số nước như Nhật Bản, Pháp, Ireland...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ thời gian qua, Việt Nam đã phát triển được một số chuỗi quản lý rau an toàn qua một số dự án của Đan Mạch, Canada, Nhật Bản, nhưng khi kết thúc dự án thì rất khó duy trì do thiếu kinh phí. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của quốc tế trong vấn đề xây dựng các chuỗi nông sản an toàn bền vững, trong đó có rau an toàn.

Theo Cục Chế biến thương mại nông-lâm-thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích sản xuất rau trên toàn quốc là hơn 823.800ha với sản lượng đạt 14 triệu tấn/năm, trong đó, tiêu dùng trong nước chiếm 85%, còn lại xuất khẩu.

Mặc dù chủng loại rau rất đa dạng và phong phú, nhưng quy mô sản xuất rau hiện còn nhỏ lẻ, manh mún.

Đối với rau an toàn, diện tích quy hoạch đến đầu năm 2013 là 71.728ha, trong đó diện tích đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn là 6.310ha; diện tích được cấp giấy chứng nhận VietGAP và các GAP khác là 491ha; diện tích sản xuất theo hướng an toàn mới chỉ 16.797ha nên cần đẩy mạnh phát triển thị trường nông sản an toàn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục